Niềm vui kép của người trồng rau Hà Nội: Vừa đắt hàng vừa được giá
- Thứ bảy - 10/01/2015 04:29
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Thời điểm này, ở xã Vân Nội (Đông Anh), một trong những cái nôi rau an toàn (RAT) và là “vựa” rau lớn của Hà Nội, bà con nông dân đang tập trung thu hoạch rau. Ông Dương Văn Điểm ở thôn Đông cho biết, nếu vào dịp này năm ngoái giá cải thảo chỉ 4.000 đồng/kg, thì nay có thời điểm lên 10.000 – 12.000 đồng/kg, hay súp lơ cũng tăng từ 6.000 đồng lên 12.000 – 13.000 đồng/cây to. Theo ông Điểm, thời điểm này tăng nhiều nhất là các loại rau ăn lá, như rau cải xanh, cải thảo, cải ngồng, mồng tơi… bởi những loại rau này rất thích hợp cho ăn lẩu vào những ngày giá lạnh này.
Về các vùng rau Văn Đức, Duyên Hà, Song Phượng… đi đâu chúng tôi cũng bắt gặp những nụ cười tươi của bà con trồng rau. Cầm bó rau mồng tơi trên tay, chị Nguyễn Thị Hoa, xã viên HTX Duyên Hà (Thanh Trì) vui vẻ cho hay: “Năm nay rau, củ, quả không tốt lắm, có lẽ vì thế mà giá cũng khá hơn như cải bắp bán được 7.000 – 8.000 đồng/kg, su hào 6.000 – 8.000 đồng/củ, rau cần 6.000 đồng/mớ, cà chua 12.000 – 15.000 đồng/kg…”.
Ông Nguyễn Xuân Hồng – Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NNPTNT Hà Nội) cho biết, năm nay thành phố sẽ không để xảy ra tình trạng thiếu rau hoặc thừa rau như những năm trước. Để làm được việc này, sở đã chỉ đạo, đốc thúc các phòng, ban nông nghiệp các địa phương, cần lên kế hoạch sản xuất cụ thể, hợp lý các loại rau, củ, quả, tránh tình trạng “thấy người ăn khoai, vác mai đi đào”. Bên cạnh đó, ngoài việc sản xuất rau theo quy trình truyền thống, hiện các địa phương cũng đang đẩy mạnh việc áp dụng sản xuất theo quy trình RAT, VietGAP, phát triển theo hướng nâng cao chất lượng, giảm số lượng, do đó có thể hạn chế đến mực thấp nhất tình trạng khan rau cục bộ, hoặc thừa rau do người dân đồng loạt trồng một số loại rau giống nhau.