Thanh long cuối vụ chong đèn tại Bình Thuận vẫn giữ giá mức cao

Thanh long cuối vụ chong đèn tại Bình Thuận vẫn giữ giá mức cao
(THPL) - Giá thanh long cuối vụ chong đèn ở Bình Thuận vẫn giữ ở mức cao từ 20.000- 22.000 đồng/kg, mang lại lợi nhuận khá cho nông dân.

Theo báo VOV, khác với năm ngoái, thị trường thanh long trong vụ chong đèn trái mùa năm nay ở Bình Thuận khá ổn định. Thanh long thu mua tại vườn liên tục được duy trì ở mức cao từ 17.000 - 22.000 đồng/kg. Trong đó, mức giá từ 20.000 - 22.000 đồng/kg kéo dài trong nhiều đợt với tổng thời gian hơn một tháng.

thanh long cuối vụ chong đèn, Bình Thuận
Theo các thương lái, thanh long Bình Thuận giữ giá ổn định nhờ năm nay thị trường Trung Quốc tiêu thụ tốt. Ảnh: Báo VOV

Bà Nguyễn Thị Yến Linh, một thương lái thu mua thanh long ở tỉnh Bình Thuận cho biết, từ Tết đến nay giá luôn ổn định ở mức 19.000 - 22.000/kg do nguồn thu mua từ Trung Quốc tăng mạnh.

Gia đình ông Nguyễn Văn Lợi ở xã Hàm Hiệp, huyện Hàm Thuận Bắc chong điện 500 trụ trong đợt cuối vụ nghịch này. Hôm nay, thu hoạch được hơn 4,5 tấn với giá bán 21.000 đồng/kg, thu về gần 100 triệu đồng.

Theo báo VnExpress, Bình Thuận được xem là "thủ phủ" của trái thanh long, mỗi năm cung cấp gần 500.000 tấn ra thị trường. Huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc là nơi có diện tích trồng lớn nhất tỉnh.

Bí quyết thúc cây thanh long ra trái nghịch vụ, nâng sản lượng lên thêm 3 - 6 lứa bằng cách chong đèn do một người nông dân nuôi thả vịt tại Hàm Thuận Bắc tình cờ phát hiện ra cách đây hơn chục năm. Buổi tối, ông lùa vịt vào chuồng giữa các trụ thanh long, thắp đèn sưởi ấm thâu đêm. Sau một tháng, thanh long quanh chuồng vịt bỗng trổ hoa kết trái. Từ đó, kỹ thuật chong đèn cho thanh long ra trái nghịch vụ bắt đầu được lan truyền.

Đến Bình Thuận vào thời điểm nghịch vụ thanh long, khách sẽ bắt gặp những khu vườn sáng rực như ban ngày. Với 500 trụ, nông dân lắp khoảng 500 bóng trong 10 - 20 ngày liên tục, chong đèn khoảng 3 tháng một lần, mỗi năm cho thu hoạch đến 12 vụ.

Quả thanh long chín nặng 150 - 200gr, có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu canxi, magie và vitamin B, C. Ngoài tiêu thụ trái tươi, người dân còn sấy khô, làm rượu, giấm, mứt, nước ép thanh long…

Thương hiệu Thanh long Bình Thuận đã được Cục Sở hữu Trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam bảo hộ trên toàn lãnh thổ Việt Nam và xuất khẩu hơn 36 quốc gia trên thế giới.