Trồng khóm VietGAP, người ăn an toàn, người trồng thêm vui
- Thứ hai - 09/03/2020 18:47
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Hợp tác xã trồng khóm sạch
Ông Lê Văn Vũ - Phó Chủ tịch Hội ND TP.Vị Thanh, trong năm 2019 vừa qua, Hội ND thành phố phối hợp với Hội ND tỉnh Hậu Giang tổ chức 2 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm, phổ biến các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm bẩn cho hơn 200 hội viên trên địa bàn.
Thành viên Hợp tác xã Thạnh Thắng ở ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến (TP.Vị Thanh) có thu nhập cao hơn nhờ trồng khóm theo tiêu chuẩn VietGAP. (ảnh: Mỹ An).
Hội ND TP.Vị Thanh cũng phát động 100% hộ hội viên có mô hình sản xuất, kinh doanh, ký cam kết sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm. Việc tuyên truyền về sản xuất nông nghiệp an toàn được Hội ND thành phố quán triệt, phổ biến đến từng Hội Nông dân cơ sở. Các Hội ND cơ sở căn cứ tình hình thực tiễn ở địa phương để tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, hội viên, nông dân về sản xuất nông nghiệp an toàn. Trong các đợt sinh hoạt chi, tổ hội đều quan tâm lồng ghép nội dung tuyên truyền về thực hiện an toàn thực phẩm về sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn.
Cách nay khoảng 5 năm, một số hộ nông dân trồng khóm trong Hợp tác xã Thạnh Thắng, ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, tham gia dự án trồng khóm theo tiêu chuẩn VietGAP. Qua thời gian triển khai, dự án trồng khóm theo tiêu chuẩn VietGAP đã giúp bà con trong hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất.
Sau khi dự án kết thúc, đến nay hộ dân vẫn tiếp tục duy trì phương thức trồng khóm an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo ra sản phẩm khóm sạch, đảm bảo khóm đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.
Hiện khóm sạch ở đây đáp ứng tốt nhu cầu người tiêu dùng. Ông Lâm Trường Thọ - Phó Giám đốc hợp tác xã Thạnh Thắng, cho biết: “Các hộ thành viên rất chú trọng sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo quy định, đạt chất lượng theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, đảm bảo thời gian cách ly, liều lượng sử dụng phân, thuốc nhằm tạo ra trái khóm an toàn. Qua các lần kiểm tra mẫu của cơ quan chuyên môn, chất lượng khóm của hợp tác xã đều đạt chuẩn an toàn cho người sử dụng”.
Theo hợp tác xã Thạnh Thắng, nhờ khóm đạt yêu cầu về chất lượng nên có rất nhiều doanh nghiệp, siêu thị tìm đến thu mua. Hiện có một vài hộ thành viên duy trì cung ứng khóm cho một số siêu thị trong và ngoài địa bàn.
Hướng đến nông nghiệp bền vững
Các hộ thành viên rất chú trọng sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật theo quy định, đạt chất lượng theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, đảm bảo thời gian cách ly, liều lượng sử dụng phân, thuốc nhằm tạo ra trái khóm an toàn”. Ông Lâm Trường Thọ - Phó Giám đốc HTX Thạnh Thắng |
Xác định làm ra nông sản an toàn sẽ giúp việc sản xuất nông nghiệp của nông dân bền vững hơn, hiện Hội ND TP.Vị Thanh đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ, tư vấn, tập huấn kỹ thuật giúp nông dân thực hiện quy trình sản xuất đáp ứng các tiêu chuẩn về sản xuất nông nghiệp an toàn thực phẩm.
Cụ thể, song song với tuyên truyền, Hội ND TP.Vị Thanh đang tranh thủ các nguồn hỗ trợ từ UBND thành phố, ngành nông nghiệp thành phố để tạo điều kiện hỗ trợ cho hội viên, nông dân thực hiện hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn.
Hội ND TP.Vị Thanh còn đang phối hợp ngành chức năng triển khai dự án sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn GlobalGAP trên diện tích 20ha đối với cây khóm. Hội đã kiến nghị UBND TP.Vị Thanh xem xét hỗ trợ kinh phí cho Hợp tác xã Thạnh Thắng tái công nhận đạt chuẩn VietGAP. Sau đó, Hội ND TP.Vị Thanh sẽ phối hợp thực hiện chỉ dẫn địa lý cho trái khóm Cầu Đúc để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm trái khóm trồng tại đây.
Hội ND TP.Vị Thanh thông tin, qua công tác tuyên truyền, vận động của Hội về thực hiện an toàn thực phẩm, sản xuất nông nghiệp an toàn, đa phần hội viên, nông dân đã tự ý thức việc chấp hành các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh.
Các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP mà các cấp Hội ND TP.Vị Thanh tham gia hướng dẫn, tư vấn, hỗ trợ không chỉ giúp đưa ra thị trường những nông sản an toàn đối với người tiêu dùng mà còn góp phần cải thiện sức khỏe lao động đối với hội viên, nông dân. Quan trọng hơn, thông qua các mô hình, các cấp Hội đã góp phần giúp nâng cao thu nhập của nông dân, từng bước hình thành nền nông nghiệp bền vững…
Hiện tại, việc đầu tư các mô hình sản xuất theo hướng sản xuất nông sản sạch trên địa bàn TP.Vị Thanh tuy còn khá ít nhưng bước đầu hội viên, nông dân đã biết thực hành nông nghiệp đúng. Trong trồng trọt, chăn nuôi, hội viên, nông dân đã hạn chế phun xịt thuốc hóa học, không sử dụng các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, các loại hóa chất không rõ nguồn gốc.
Bên cạnh đó, trên địa bàn TP.Vị Thanh ngày càng có nhiều nông hộ biết sử dụng các loại phân hữu cơ trong sản xuất, nhất là trong trồng rau màu, trồng cây ăn trái nhằm tăng độ an toàn cho nông sản, đảm bảo tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.