Chủ động phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản
- Chủ nhật - 27/11/2016 21:47
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Toàn cảnh Hội nghị phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản năm 2016
Báo cáo tại Hội nghị, ông Nguyễn Ngọc Tiến, Trường phòng Dịch tễ, Cục Thú y cho biết, từ đầu năm đến nay dịch bệnh trên gia súc, gia cầm vẫn xảy ra rải rác tại một số địa phương. Cụ thể, cả nước phát hiện 14 ổ dịch cúm gia cầm chủng H5N1 và H5N6; lở mồm long móng 60 ổ dịch và từ cuối tháng 4/2016 đến nay cả nước phát hiện 14 ổ dịch tai xanh. Tuy nhiên, việc triển khai phòng, chống dịch bệnh vẫn còn nhiều bất cập như hệ thống thú y địa phương không đồng nhất và thiếu ổn định. Bên cạnh đó, thời tiết diễn biến bất thường làm giảm sức đề kháng của vật nuôi cũng như nguy cơ bùng phát dịch bệnh cao. Tại một số địa phương, việc cập nhật các văn bản chỉ đạo còn chậm, xử lý ổ dịch chưa đảm bảo yêu cầu kỹ thuật... Về thủy sản, dịch bệnh trên tôm nước lợ khá phức tạp với các bệnh chủ yếu như đốm trắng, hoại tử gan tụy… Nguyên nhân do thời tiết, xâm nhập mặn, ô nhiễm môi trường và các tác nhân khác. Trong 10 tháng đầu năm, tổng diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại là 59.671,1 ha. Tăng 20,54% so với cùng kỳ năm 2015, chiếm 8,84% tổng diện tích nuôi tôm; trong đó, diện tích tôm bị bệnh là 9.115,45 ha, giảm 46,54% so cùng kỳ năm trước.
Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm và thủy sản, Cục Thú y đề nghị trong năm 2017 các địa phương tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, tai xanh lợn, lở mồm long móng, bệnh dại động vật. Đồng thời, các địa phương triển khai tiêm phòng vaccine sớm để chủ động phòng bệnh trước thời điểm có thể xảy ra diễn biến bất thường của thời tiết; Vệ sinh, khử trùng tiêu độc, dự phòng vaccine và hóa chất để xử lý ổ dịch; lập phương án dự trữ thức ăn, nước uống cho đàn vật nuôi, kết hợp tăng cường chăm sóc nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi.