Hiệu quả mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới
- Thứ năm - 25/08/2016 04:03
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Còn anh Võ Bá Lưu ở khóm 4, thị trấn Mỹ An là nông dân trực tiếp tham gia mô hình sản xuất rau an toàn trong nhà lưới thì cho biết: Gia đình cũng có nhiều năm sản xuất rau để bán nhưng chỉ sản xuất theo phương thức truyền thống, không sử dụng phân bón lót trước khi trồng, việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV cũng chưa đúng quy trình. Trong vụ Thu Đông Năm 2016 được Trạm Trồng trọt và BVTV huyện Tháp Mười vận động tham gia mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới anh Lưu đã đăng ký tham gia với diện tích 150m2 trồng các loại như rau cải xanh, cải ngọt, rau húng, rau muống. Trước khi trồng đất được rải vôi xử lý mầm bệnh và bón lót thêm phân hữu cơ kết hợp nấm Trichoderma giúp cho rau sinh trưởng và phát triển tốt, ít sử dụng phân hóa học nên giảm được 1 phần chi phí sản xuất. Bên cạnh đó, anh Lưu cũng không phải lo lắng khi gặp thời tiết nắng nóng hoặc mưa lớn như trước đây, do xung quanh ruộng rau đã có lưới che nên khi gặp nắng rau không bị héo, gặp mưa lớn rau không bị rách và dập nên hạn chế được nấm bệnh. Mặt khác nhà lưới giúp ngăn các loài côn trùng tấn công gây hại vì thế trong suốt mùa vụ rau trồng trong nhà lưới không sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật. Nhờ vậy năng suất rau ở ruộng mô hình cao hơn ruộng đối chứng là 40kg/150m2 với giá bán hiện tại là 8.000đ/kg, sau khi trừ chi phí gia đình anh Lưu có lãi gần 1.800.000đ/150m2 cao hơn so với ruộng đối chứng và cho ra sản phẩm rau an toàn không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên khó khăn hiện nay là rau an toàn chưa có thương hiệu và nơi tiêu thụ ổn định nên anh Lưu cũng như nhiều hộ trồng rau an toàn trong huyện mong muốn huyện thành lập tổ hợp tác sản xuất rau an toàn và xây dựng được quầy bán rau an toàn tại các chợ để người dân dễ lựa chọn. Anh Võ Bá Lưu cho biết: “Mô hình trồng rau trong nhà lưới thì nó có ưu điểm hơn đối với rau truyền thống mình trồng từ trước đến nay, thấy nhà lưới phát triển hơn ở ngoài, mật độ sâu bệnh thì không có, trồng cải thì giảm được con bọ nhảy, đối với rau muống giảm được đổ ngã trong mùa mưa do giảm được lượng gió, hạt mưa phân tán ra nhỏ nó không có bị dập lá, không bị nấm bệnh xâm nhập. Chưa sử dụng nhà lưới khi mà có thời tiết mưa bão rất là lo ngại, nó sẽ bị đổ ngã, bán giá cả bị thấp, khi sử dụng nhà lưới rồi thì nói chung nó an toàn. Đối với thuốc BVTV ngoài nhà lưới nói chung nó rất cao, mỗi đợt thu hoạch khoảng 30-35 ngày, sử dụng từ 2 đến 3 lần thuốc, đối với trong nhà lưới chỉ khi nào cần thiết, 1 lần một chỉ sử dụng thuốc sinh học không sử dụng thuốc hóa học, độ cách lý khoảng 10 ngày, để bà con sử dụng an tâm hơn. Kiến nghị Trạm BVTV thành lập tổ hợp tác, sau đó mở quầy bán rau an toàn, mong rằng được chính quyền địa phương hỗ trợ để thực hiện tốt hơn”.
Thực hiện mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới ở vụ đầu tiên chi phí hơi cao vì phải đầu tư làm lưới che, bón lót phân hữu cơ và vôi nhưng bù lại rau ít bị bệnh, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV, giúp nông dân giảm được chi phí và quan trọng hơn là tạo ra được sản phẩm an toàn. Đối với các vụ sản xuất tiếp theo sẽ nhẹ chi phí hơn do tiếp tục tận dụng lại khu nhà lưới và lưới che, lượng phân hữu cơ sẽ còn trong đất giúp hoa màu tươi tốt cho năng suất cao hơn. Qua theo dõi quy trình trồng rau an toàn trong nhà lưới của hộ anh Lưu, anh Phan Văn Lẹ cùng ngụ khóm 4, thị trấn Mỹ An đã đánh giá cao hiệu quả mô hình mang lại, do vậy gia đình anh có dự định sẽ học tập theo kỹ thuật trồng rau an toàn để phục vụ cho bữa ăn hàng ngày của gia đình, đồng thời cũng mong muốn các hộ trồng rau áp dụng tốt các kỹ thuật trồng rau an toàn trong nhà lưới để bảo vệ sức khỏe cho gia đình và cộng đồng.
Trồng rau an toàn trong nhà lưới là phương thức sản xuất theo hướng hiện đại, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, ngành chuyên môn cần thực hiện nhiều mô hình thí điểm ở các xã còn lại, để tuyên truyền vận động nông dân áp dụng trong trong trồng rau màu, góp phần tăng thu nhập cho nông dân./.
Nguồn: Cổng Thông tin điện tử huyện Tháp Mười