Kiệu Tam Nông trúng giá
- Thứ năm - 19/09/2013 23:10
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Vụ củ kiệu này, toàn huyện đã trồng hàng chục hecta, tập trung nhiều tại xã Phú Hiệp, Phú Đức, Phú Cường và Phú Thành B. Hiện bà con đang thu hoạch gần dứt điểm vụ kiệu năm 2013, với năng suất bình quân đạt khoảng 3 tấn củ kiệu tươi thương phẩm/công. Chị Trương Thị Mỹ Phước, ở ấp K10, xã Phú Hiệp vừa mới thu hoạch 3 công kiệu, thu lãi trên 50 triệu đồng cho biết: “Mặc dù phải tốn nhiều công sức, vốn liếng đầu tư, nhưng do thổ nhưỡng ở đây phù hợp với cây kiệu nên đem lại nguồn kinh tế cao gấp 5-7 lần trồng lúa. Do hiệu quả cao như thế nên gia đình tôi không ngần ngại phát triển lên 3 công đất ở địa phương và thuê gần 10 công đất ở ngoài xã”.
Muốn trồng một công kiệu, người nông dân phải đầu tư từ 20 - 25 triệu đồng tiền kiệu giống, phân bón, thuốc trừ sâu, xăng dầu bơm nước tưới, cỏ rơm khô để phủ gốc kiệu và thuê nhân công trồng kiệu... Năm nay, năng suất bình quân đạt từ 30 - 35 tấn củ kiệu tươi thương phẩm/ha. Nhiều thương lái ở trong và ngoài tỉnh Đồng Tháp đến tận nơi thu mua với giá dao động từ 10.000 đến 15.000 đ/kg củ kiệu tươi; còn củ kiệu phơi khô làm giống bán khoảng 33.000 đ/kg. Với giá bán như vậy, người trồng kiệu Tam Nông còn lãi khoảng 20 triệu đồng/công, sau khi trừ tất cả chi phí đầu tư và công chăm sóc. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật nên chị Phạm Thị Sương ở ấp K9, xã Phú Đức canh tác 5 công kiệu, sau khi thu hoạch, phơi khô, bán kiệu giống giá 30.000đ/kg, thu được 300 triệu đồng. Trừ tất cả chi phí và công chăm sóc, chị Sương còn lãi trên 100 triệu đồng!
Cây kiệu là một trong những cây trồng giúp bà con nông dân Tam Nông vượt khó, làm giàu. Tuy nhiên, đầu ra của củ kiệu chưa ổn định, giá cả cũng còn bấp bênh. Có năm, nông dân mở rộng diện tích canh tác thì bị mất mùa, rớt giá; năm thu hẹp diện tích thì lại trúng mùa, trúng giá…
Để phát triển bền vững nghề trồng kiệu, ngoài nắm vững và áp dụng đúng quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống, cách trồng đến khâu chăm sóc, thu hoạch, nông dân cần gắn kết nhịp nhàng với các đầu mối tiêu thụ để có đầu ra ổn định.
Theo Nông nghiệp Việt Nam