Nho cảnh Ninh Thuận tất bật vào vụ Tết
- Thứ hai - 15/01/2018 02:23
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Chiết nho giàn để chuẩn bị đưa vào chậu trồng nho cảnh xuất bán dịp Tết. |
Để có một cây nho cảnh, các nhà vườn chọn những gốc nho già, sau đó cắt còn khoảng 50 - 80 cm rồi ươm tạo cho ra cành mới. Một số nhà vườn áp dụng cách chiết cành mới để tạo ra các chậu nho cảnh theo ý muốn. Khi cây ra 3 - 4 cành, mỗi cành dài 50 - 60 cm sẽ cho hoa và quả rồi được chăm sóc cẩn thận để trái chín đúng vào dịp Tết.
Ông Nguyễn Vui ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước đang chuẩn bị 5.000 chậu nho cảnh chiết cành chuẩn bị xuất bán vào dịp Tết Mậu Tuất cho hay, các nhà vườn có thể lựa chọn những vườn nho vừa ra quả rồi thực hiện phương pháp chiết cành. Sau một thời gian, cành nho ra rễ khỏe, bầu chắc, người trồng bắt đầu cắt cành rồi trồng vào chậu và chăm sóc.
"Trồng nho cảnh theo phương pháp chiết cành có nhiều ưu điểm, người trồng có thể tùy ý ghép các cành nho vào chậu để có số lượng chùm quả theo ý muốn. Ngoài ra, phương pháp chiết cành giúp tiết kiệm được nhiều thời gian chăm sóc và chi phí đầu tư hơn so với cách làm truyền thống. Nho cảnh bán Tết có giá từ 120.000 - 300.000 đồng/cây hoặc giá cao hơn tùy theo số lượng cành ghép, số chùm quả theo yêu cầu của khách", ông Vui chia sẻ.
Chăm sóc nho cảnh chuẩn bị xuất bán dịp Tết Mậu Tuất 2018. |
Ninh Thuận là địa phương trồng nho lớn nhất cả nước với khoảng 1.200 ha, sản lượng thu hoạch khoảng 30.000 tấn/năm. Nho Ninh Thuận có hai loại chính. Nho đỏ có dạng hình cầu, vỏ quả bóng, rất mỏng; quả chín có màu đỏ tươi đến đỏ đậm, vị ngọt hài hòa với vị chua nhẹ. Nho xanh có dạng hình oval, vỏ quả có màu xanh vàng nhạt, thịt quả trong, hơi mềm, có vị ngọt đậm đà, chua nhẹ, ít chát.
Nho Ninh Thuận đã được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý vào năm 2012.