Nông dân vùng cao Yên Châu (Sơn La): Học cách làm giàu từ sản xuất sạch
- Thứ sáu - 03/10/2014 03:36
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Là huyện vùng cao của tỉnh Sơn La, Yên Châu có 2 tiểu vùng khí hậu rõ rệt: Vùng thấp thì nắng nóng đển nảy lửa, gió Lào hanh khô chi phối nhiều tháng trong năm; vùng cao thì giá lạnh, sương mù, đồi đất dốc cao độ. Vì thế huyện đã quan tâm đầu tư hệ thống kênh mương tưới tiêu ở vùng thấp ở các xã Chiềng Đông, Sập Vạt, Chiềng Hặc, Phiêng Khoài… để tạo nên những cánh đồng lúa có nước tưới chủ động.
Các diện tích lúa nước được đầu tư thâm canh với giống mới có năng suất cao, lực lượng khuyến nông, bảo vệ thực vật bám dân để hướng dẫn kỹ thuật, phòng bệnh kịp thời. Nhờ vậy năng suất cây lúa nước của Yên Châu luôn đạt cao với mức bình quân gần 6 tấn/ha/vụ.
Ngoài cây ngô vụ xuân hè là chủ đạo với 100% giống mới, cho năng suất từ 9-13 tấn bắp/ha; Yên Châu còn chỉ đạo, hướng dẫn nông dân phát triển nhiều cây trồng khác như: Sắn, ngô đông, đậu tương, đỗ xanh, đỗ đen… trồng xen canh, tăng vụ. Đặc biệt, với hơn 4.000ha đất nương trồng cây lâu năm, huyện đã chú trọng tạo nên gần chục loại sản phẩm có sản lượng lớn và chất lượng khá tốt là cà phê, xoài trứng, chuối, mận hậu, chè, nhãn...
Ông Tếnh Xuân Sang - nông dân giỏi ở bản Bó Hin, xã Chiềng Tương bảo: "Cây chuối và xoài thì Yên Châu nổi tiếng rồi. Nhưng bây giờ nông dân chúng tôi có nhiều sản phẩm mới và đang học cách làm cho sản lượng nhiều lên, chất lượng tốt lên và gắn sản xuất hàng hóa với sản xuất sạch, bảo vệ môi trường để có thương hiệu, có sức cạnh tranh lâu dài thì mới giàu lên bền vững được”.
Với nông dân Yên Châu, chăn nuôi trâu, bò, gà, lợn… vốn là nghề truyền thống. Bây giờ chăn nuôi vẫn là một hướng xóa nghèo, làm giàu. Nhiều hộ nuôi tới cả trăm con gà đẻ; hàng chục con trâu, bò, dê, ngựa. Theo lãnh đạo huyện, đến nay toàn huyện có đàn gia súc, gia cầm lên tới gần 370.000 con, trong đó dê gần 13.000 con.
nguồn: nongnghiep.vn