Trồng khoai, làm chơi ăn thật

Trồng khoai, làm chơi ăn thật
Mặc dù chưa đến ngày thu hoạch nhưng thời điểm này, tại xã Yên Sơn (Lục Nam - Bắc Giang), một số hộ dân đã xuống đồng dỡ khoai lang và khoai sọ. Bởi theo họ, thu hoạch trước 1-2 ngày, khoai bán được giá cao hơn so với chính vụ.

Nông dân xã Yên Sơn thu hoạch khoai.

Đã 2-3 năm nay, gia đình anh Dương Văn Hạng và chị Nguyễn Thị Thành ở thôn Trại 2 đều thu hoạch khoai sớm. Vụ này gia đình anh trồng gần 1 mẫu (1 mẫu = 3.600m2) giống khoai lang Nhật. Hiện, anh mới thu được 4 thước (1 thước = 24m2) giống củ bở, lòng vàng. Với giá bán bình quân loại to 7.000 đồng/kg, loại nhỏ 3.000 đồng/kg, trung bình mỗi sào (360m2), anh thu lãi 4-5 triệu đồng. Dự kiến vụ này gia đình anh Hạng thu về khoảng 30 triệu đồng từ trồng khoai lang.

Anh Hạng cho biết, so với cấy lúa thì trồng khoai lang hiệu quả hơn nhiều, đặc biệt là giảm nhiều công lao động. Bởi khoai sau thu hoạch được thương lái đóng túi cân ngay tại ruộng, người trồng không mất công rửa và vận chuyển.

Khác với giống khoai lang nội chỉ trồng vào vụ đông, khoai lang Nhật trồng được 2 vụ/năm, thời gian khoảng 4-5 tháng/vụ. Trung bình mỗi sào cho năng suất từ 5-7 tạ, nếu chăm sóc tốt có thể đạt gần 1 tấn. Kỹ thuật trồng khoai khá đơn giản, không cần nhiều công chăm sóc và lượng phân bón nên giảm được chi phí sản xuất. Lúc xuống giống cần giữ ẩm cho cây 15-20 ngày, giập đất khoảng 3 đốt dây sẽ giúp cây đậu nhiều củ. 30 ngày sau trồng tiến hành xới bón lân, đạm, kali lần 1 giúp cung cấp dinh dưỡng cho cây phát triển đều, từ đó đến lúc thu hoạch bón thêm 1-2 lần nữa. Để năng suất cao, sau 20 ngày xuống giống, người trồng có thể phun thuốc sinh học lần 1 để kích thích cho cây lớn, lần 2 phun tiếp sau 20 ngày, đồng thời phải theo dõi thường xuyên, phát hiện kịp thời các bệnh thường gặp và thu hoạch đúng thời vụ. Vụ xuân ra Tết Nguyên đán trồng, thu đầu tháng 5 âm lịch; vụ đông trồng cuối tháng 8, đầu tháng 9, thu tháng 12 âm lịch. Khoai dỡ xong không nên luộc ngay sẽ nhạt, để một thời gian ăn vị đậm, ngọt và không mùi đất.

Theo cán bộ khuyến nông xã Yên Sơn, cây khoai lang và khoai sọ là hai cây trồng truyền thống của địa phương nhiều năm nay, tập trung nhiều ở các thôn 17, Quyết Tâm, Mai Phượng, Tiên Triều, Nội Đình, Nội Chùa. So với năm ngoái, năm nay năng suất khoai có giảm do trồng muộn nhưng bù lại giá bán cao hơn nhiều. Cách đây khoảng 3 năm, diện tích khoai lang chỉ đạt 30-40ha, nay mở rộng lên 85ha khoai lang và 18ha khoai sọ.

Để có sản phẩm thu hoạch sớm, được gía, không phải hộ nào cũng trồng được, phải là người hiểu kỹ thuật, có kinh nghiệm trồng nhiều năm và công thức luân canh cây trồng hợp lý. Cùng chân đất ruộng, nếu liên tục trồng khoai nhiều vụ, củ sẽ nhỏ và không đều. “Khoai ruộng lạ, mạ ruộng quen” – câu nói xưa của ông cha ta được một số người dân xã Yên Sơn áp dụng thành công.

Tuy nhiên, để nâng cao giá trị kinh tế, phát huy hiệu quả cây trồng thế mạnh của xã Yên Sơn, cần có sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành; rà soát, thống kê diện tích vùng sản xuất tập trung theo quy hoạch để có cơ chế chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân kịp thời; chuyển giao khoa học kỹ thuật, tiến bộ mới giúp giảm chi phí sản xuất và tăng năng suất, chất lượng cây trồng…

Được biết, một số xã lân cận như Bắc Lũng, Bảo Đài, Khám Lạng của huyện Lục Nam cũng đưa cây khoai lang và khoai sọ vào sản xuất trên cánh đồng mẫu, thu nhập 120-150 triệu đồng/ha/vụ. UBND các xã hỗ trợ một phần giống hoặc vật tư nông nghiệp, tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, giới thiệu doanh nghiệp thu mua sản phẩm. Đến thời điểm này, toàn huyện Lục Nam có hơn 600ha khoai sọ và gần 500ha khoai lang.

Thanh Phúc/kinhtenongthon.com.vn