5 tháng, xuất khẩu thủy sản sang Nhật tăng hơn 29%
- Thứ bảy - 03/06/2017 11:41
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Theo báo cáo của VASEP, nếu như lũy kế xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Nhật Bản 5 tháng đầu năm 2016 đạt gần 362 triệu đô la Mỹ, xếp vị trí thứ 3, sau Mỹ (trên 528 triệu đô la Mỹ) và EU (gần 451 triệu đô la Mỹ), thì lũy kế 5 tháng đầu năm 2017, Nhật Bản đã vượt qua Mỹ và EU để trở thành thị trường lớn nhất nhập thủy sản của Việt Nam.
Cụ thể, theo VASEP, lũy kế xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào Nhật Bản 5 tháng đầu năm 2017 đạt gần 468 triệu đô la Mỹ, tăng 29,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, xuất khẩu mặt hàng này sang Mỹ đạt trên 461 triệu đô la Mỹ, giảm 12,7% và EU đạt gần 448 triệu đô la Mỹ, giảm 0,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đi sâu tìm hiểu tại sao Mỹ và EU giảm mua, trong khi Nhật Bản lại tăng mua, thì phân tích của VASEP cho thấy, giá tôm nguyên liệu tăng mạnh cộng với thuế chống bán phá giá khiến việc bán tôm sang Mỹ giảm mạnh. Trong khi đó, do đồng yên tăng giá nên doanh nghiệp tôm trong nước chuyển sang khai thác mạnh ở thị trường này.
Với thị trường EU, thì xuất khẩu cá tra sang đây sụt giảm mạnh (quí 1-2017 chỉ đạt 49,9 triệu đô la Mỹ, giảm 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái) là lý do chính khiến kim ngạch xuất khẩu thủy sản sang thị trường khối này tiếp tục sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.
Theo VASEP, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang các thị trường trong 5 tháng đầu năm 2017 đạt 2,76 tỉ đô la Mỹ, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt gần 1,15 tỉ đô la Mỹ, tăng 4,1% so với cùng kỳ; cá tra đạt trên 665 triệu đô la Mỹ, tăng 2,4%; cá ngừ đạt gần 216 triệu đô la Mỹ, tăng 20,3%; nhuyễn thể đạt trên 239 triệu đô la Mỹ, tăng 35,6%; cua, ghẹ, giáp xác khác đạt 33,5 triệu đô la Mỹ, giảm 16,6% và các loại thủy hải sản khác đạt 463 triệu đô la Mỹ, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái. |
Theo Trung Chánh/ Saigontimes