Cánh đồng húng quế đẹp như mơ giúp dân Thủ đô thu nửa tỷ đồng/năm
- Thứ tư - 06/12/2017 10:00
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Mỗi năm trồng bốn vụ rau húng quế và chiết xuất thủ công, nông dân Hà Nội thu gần nửa tỷ đồng.
Rau húng quế mỗi năm trồng 4 vụ. Vụ chính cuối tháng 4 mang về lượng tinh dầu nhiều nhất.
Gia đình chị Trần Thị Hiền (xã Hồng Thái) có gần 10 ha cây húng quế. "Nhà đã trồng và tự sản xuất tinh dầu được ba năm. Sau khi đất lên ải, bón phân sẽ gieo hạt trực tiếp. Người trồng phải làm cỏ, phun thuốc, còn lại phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết, nếu mưa cây sẽ úng, bị bệnh, rụng lá và chết", chị nói.
Người dân địa phương tuyển chọn những hạt giống khỏe mạnh sau mỗi vụ mùa. Mỗi cân hạt gieo được hai ha đất. Có lúc giá hạt giống lên tới hai triệu đồng/kg.
Khi thu hoạch, chủ vườn phải thuê người cắt cuốn chiếu, gói gọn trong ngày, công thuê 130.000 đồng mỗi ngày.
Rau húng đưa về được rải đều ra sân cho héo. Công đoạn này khá quan trọng bởi những hạt giống cho vụ sau sẽ rơi ra từ cánh hoa già khi phơi.
Anh Nguyễn Văn Luân, với kinh nghiệm 4 năm nấu tinh dầu cho biết, việc trồng, thu hoạch và chiết xuất tinh dầu phải tiến hành trong trời nắng nóng, khi đó lượng tinh dầu trong cây luôn đạt chất lượng cao nhất.
Hạt của cây sau khi thu gom sẽ được đem phơi để trồng cho vụ sau. Nếu được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp, hạt có thể dùng gieo cho nhiều vụ.
Mỗi chiếc thùng phuy được nhồi chặt cây húng quế. Nó sẽ được đưa vào bếp lò đun nóng, chiết xuất bằng phương pháp thủ công. Mô hình sản xuất này chỉ cần đầu tư vài chục triệu đồng.
"Ở Việt Nam, tinh dầu thường được sử dụng tạo hương cho các món ăn, nhiều nơi đốt tinh dầu đuổi muỗi, ngoài ra còn xuất đi nước ngoài", ông Trương Văn Sơn, người có nhiều năm sản xuất tinh dầu nói. Tinh dầu có mùi thơm, vị hơi đắng, gây tê đầu lưỡi. Giá tinh dầu bán buôn khoảng 800.000 đồng/cân. Mỗi năm một gia đình làm nghề này có thể thu nhập tới 500 triệu đồng.