Chiều 5.11: Tọa đàm trực tuyến về Luật Chăn nuôi và thịt mát

Chiều 5.11: Tọa đàm trực tuyến về Luật Chăn nuôi và thịt mát
Chiều mai 5.11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến: "Từ Luật Chăn nuôi đến Tiêu chuẩn thịt mát: Quyền được tiếp cận thực phẩm tươi, ngon, sạch và sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi” trên Báo điện tử Dân Việt.

Tham dự buổi tọa đàm có: Đại biểu Quốc hội; Ông Nguyễn Xuân Dương- Cục trưởng Cục Chăn nuôi; Ông Lê Văn Thành, Phó Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và PTNT; Ông Nguyễn Thành Trung- Phó Giám đốc Trung tâm Gia súc lớn Hà Nội; TS. Trần Đăng Ninh, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm kiểm chứng và tư vấn chất lượng nông lâm thủy sản (Nafiqad); PGS.TS. Phan Thanh Tâm, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội;

Ông Nguyễn Văn Thanh Giám đốc HTX Chăn nuôi Hòa Mỹ huyện Thanh Oai, Hà Nội; Ông Vũ Vinh Phú, chuyên gia kinh tế, nguyên Phó Giám đốc Sở Công thương Hà Nội, nguyên Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội; Ban Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay; Đại diện một số nông dân, hợp tác xã… tiêu biểu trong chăn nuôi lợn và các cơ quan thông tấn, báo chí.

 chieu 5.11: toa dam truc tuyen ve luat chan nuoi va thit mat hinh anh 1

Theo Bộ NNPTNT, chăn nuôi lợn chiếm khoảng hơn 60% giá trị ngành chăn nuôi Việt Nam. Sản lượng thịt lợn trong năm 2016 đã đạt mức kỷ lục với 3,36 tấn, tăng 5% so với năm 2015 và đứng thứ 7 trên thế giới sau Trung Quốc, Mỹ, Đức, Tây Ban Nha, Braxin và Nga (MARD). Tuy nhiên, thịt lợn chủ yếu phục vụ cho tiêu dùng nội địa trong khi sản lượng xuất khẩu còn rất nhỏ. Tại Việt Nam, thịt lợn chiếm tỷ trọng cao nhất gần 70% giữa các loại thịt trong bữa ăn hàng ngày của người tiêu dùng.

Ngày 16/10/2018, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã chính thức ký Quyết định ban hành Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) 12429:2018 về Thịt mát- Phần 1: Thịt lợn. Đây là một công cụ kỹ thuật và pháp luật quan trọng trong việc hình thành sản phẩm mới, đó là “thịt lợn mát” nhằm cung cấp cho thị trường, người tiêu dùng thêm một sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm.

Song song với đó, Quốc hội đang thảo luận và dự kiến sẽ thông qua dự án Luật Chăn nuôi tại kỳ họp thứ Sáu, khóa XIV lần này với nhiều điểm mới, tạo cơ sở hành lang pháp lý cho ngành chăn nuôi phát triển bền vững, đảm bảo môi trường.

Hai sự kiện trên đánh dấu bước chuyển biến căn bản của ngành chăn nuôi theo hướng tái cơ cấu lại chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững, đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Báo Nông thôn Ngày nay tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến: “Từ Luật Chăn nuôi đến Tiêu chuẩn thịt mát: Quyền được tiếp cận thực phẩm tươi, ngon, sạch và sự phát triển bền vững của ngành chăn nuôi” trên Báo điện tử Dân Việt.

Buổi tọa đàm sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử Dân Việt và livestream trên Fanpage: danviet.vn.

Theo Dân Việt