Thành phần chủ yếu của món ăn này là thịt lợn luộc và các gia vị đi kèm như như rau sống, bánh mì ướt, bánh đa (bánh tráng) chấm với nước mắm nêm thật cay. Gỏi cuốn ngon phụ thuộc vào nước chấm đậm đà và thịt lợn luộc vừa chín.
Người Quảng Nam thường chọn loại thịt lợn mọi, thịt lợn cỏ (lợn được nuôi bằng rau lang và cám để thịt vừa thơm, vừa mềm, vừa ngọt và không quá béo). Bỏ cả miếng thịt vào nồi nước, cho thêm ít muối trước khi bắc bếp. Khi luộc thịt, nên giữ lửa sao cho không chín nhanh quá, phần thịt nạc luôn giữ được màu hồng, phần mỡ thật trong, thịt mềm và thơm. Miếng thịt khi thái ra giữ được sự kết nối giữa ba phần, da, mỡ nạc để khi ăn cảm nhận được vị dai ngọt của nạc, phần béo của mỡ và sừn sựt của da.
Cùng với thịt ngon, sự góp mặt của rau sống làng Trà Quế ở Hội An là sự kết hợp hoàn hảo. Rau đi kèm là cải xanh, xà lách, húng quế, diếp cá, hành lá, rau thơm, rau đắng, giá, dưa leo, chuối chát, bắp chuối... tươi non. Bánh dùng để cuốn thịt gồm hai loại bánh khô và bánh ướt. Bánh khô còn gọi bánh tráng lề có độ dai vừa đủ để cuốn. Bánh ướt là loại mỳ được tráng ra nhưng ăn liền trong ngày, không phơi nắng. Thêm vào đó là bát mắm đậm đà của xứ Quảng đủ ba vị chua, cay, ngọt. Ớt dầm vào chén nước mắm phải là ớt xanh thì nước mắm mới thơm nồng và còn nguyên màu vàng sóng sánh.
Thưởng thức món ăn này nên dùng tay trải bánh tráng, rải đều rau sống theo chiều ngang của bánh, xếp miếng thịt cùng chiều rau, cuốn trên cái bánh như cách quấn nem và chấm cùng nước mắm. Chậm rãi thưởng thức vị ngọt của thịt cùng các vị chua, cay, đắng, chát, ngọt từ rau sống, từ nước mắm ...ta mới cảm nhận hết được vẻ riêng biệt của món ăn này.