Hiệu quả mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn tại Khu kinh tế Nghi Sơn
- Thứ năm - 07/06/2018 04:41
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Chuỗi cửa hàng sạch của Công ty Thiên Trường 36, chuyên cung cấp thực phẩm sạch cho khu Kinh tế Nghi Sơn. |
Khu kinh tế Nghi Sơn - Tĩnh Gia là Khu kinh tế trọng điểm, tạo ra động lực phát triển kinh tế cho cả nước nói chung và Thanh Hóa nói riêng với đa ngành, đa lĩnh vực mà trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp lọc hoá dầu. Hiện nay, Khu Kinh tế Nghi Sơn đang thu hút khoảng gần 40.000 công nhân, chuyên gia trong và ngoài nước đến làm việc. Trong khu kinh tế này có khoảng gần 100 bếp ăn tập thể, với số lượng từ 200 - 1.000 suất ăn/bếp.
Trang trại cung cấp thịt bò sạch cho khu KT Nghi Sơn của Cty TNHH Anh Minh Giang. |
Theo đó có 5 cơ sở được lựa chọn tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng các sản phẩm rau, quả với năng lực cung ứng khoảng 500 tấn sản phẩm/năm. Cụ thể như: Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thiệu Hợp (huyện Thiệu Hóa); Công ty cổ phần thực phẩm xanh HC; Công ty TNHH thực phẩm an toàn Hạnh Vĩ; Công ty cổ phẩn thực phẩm Phú Gia-ITC; Công ty cổ phần vifosa (thành phố Thanh Hóa). Có 5 cơ sở tham gia chuỗi sản xuất, cung ứng các sản phẩm thủy sản (các sản phẩm thủy sản tươi sống, đông lạnh, nước mắm), với năng lực cung ứng gần 900 lít nước mắm/năm và khoảng hơn 10 tấn thủy sản/năm. Các doanh nghiệp tham gia như: Công ty cổ phần nước mắm Thiên Hương (thành phố Thanh Hóa); Công ty cổ phần nước mắm Tĩnh Gia; Công ty cổ phần chế biến thủy sản Thanh Hóa... Chuỗi cung ứng các sản phẩm thịt, trứng gia cầm với 5 cơ sở tham gia chuỗi, đã cung ứng được khoảng 60.000 tấn thịt gia súc, gia cầm và khoảng 4.000.000 quả trứng gia cầm/năm cung cấp cho các bữa ăn tại khu kinh tế Nghi Sơn.
Thức ăn cho bò chủ yếu là thân cây ngô, mía. |
Để các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn hoạt động hiệu quả, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản tỉnh đã cử cán bộ trực tiếp xuống hướng dẫn các đơn vị thực hiện nâng cấp điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và khắc phục các tồn tại trong sản xuất, kinh doanh. Các đơn vị tổ chức tập huấn, xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm nhằm nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh; tư vấn, hỗ trợ các đơn vị xây dựng, triển khai, áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến trong hoạt động. Các đơn vị hướng dẫn các doanh nghiệp sử dụng biểu mẫu ghi chép, lưu trữ hồ sơ; thuê tổ chức chứng nhận tiến hành đánh giá, chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng phù hợp với điều kiện sản xuất, kinh doanh của từng đơn vị; hỗ trợ kiểm soát, giám sát chất lượng sản phẩm và dán tam sản phẩm đã được kiểm soát theo chuỗi…
Bò được nuôi theo quy trình nghiêm ngặt đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Bò được nuôi theo quy trình nghiêm ngặt đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Sở cũng yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản chấp hành tốt các quy định về an toàn thực phẩm; chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm đối với sản phẩm do đơn vị sản xuất, kinh doanh.