Hợp tác xã An toàn - tiện lợi, như một lời hứa với người tiêu dùng
- Thứ ba - 06/09/2016 22:24
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Chúng tôi lấy làm lạ vì cái tên của HTX không sử dụng một danh xưng rõ ràng. Chị Nguyễn Thị Mai Phương, Giám đốc HTX An toàn - tiện lợi (khu phố Phước Lộc, thị trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc) bật mí: “Chúng tôi đều là những người nông dân chân chất, khẳng định thương hiệu của mình bằng sản phẩm chất lượng, bằng sự tin tưởng của người tiêu dùng.
Bởi thế, cái tên HTX An toàn - tiện lợi như một lời hứa danh dự về các sản phẩm của HTX, đảm bảo độ tin cậy từ khâu sản xuất đến tận bàn ăn của người tiêu dùng".
Ấp ủ mơ ước mang nguồn thực phẩm sạch cho người tiêu dùng từ rất lâu, bà Phương ao ước xây dựng một mô hình kinh tế mà ở đó, chính tay bà có thể trồng rau an toàn, chế biến thực phẩm sạch, dùng niềm tin, trách nhiệm của mình để đổi lấy một bữa ăn ngon, an toàn cho người tiêu dùng. Người đồng lòng theo bà thì ít, nhưng bạn bè thì lắc đầu, gia đình lắm lúc can ngăn, nói tới nói lui khiến bà cũng nhiều lần nản lòng.
Nhưng chính những câu nói đó khiến bà càng có thêm động lực, càng tức khí làm cho bằng được: “Làm thực phẩm sạch ư, có gì khó!?”, bà tự nhủ. Dò dẫm từng bước một, bà bắt đầu đặt chân lên con đường của mình bằng việc tìm những nông dân sản xuất rau an toàn trên mảnh đất nông nghiệp Xuyên Mộc, tập hợp tất cả thành viên lại, chung tay cùng xây dựng một thương hiệu an toàn, tiện lợi cho riêng mình.
Năn nỉ, thuyết phục, cầm từng lá đơn lên xã, huyện, rồi tỉnh để xin thành lập HTX, bà đã thành công. Bà cho biết: “Sẽ chẳng đi đến đâu nếu không có những người nông dân cùng chí hướng, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ mình những lúc khó khăn nhất, thà chịu thiệt thòi một chút còn hơn đánh đổi cả lợi ích cộng đồng vì tư lợi cá nhân”.
Quyết liệt ngay từ bước đầu sản xuất, đó là những gì bà đã làm. Ngay từ khi thành lập HTX, bà đã xây dựng một quy trình sản xuất, chế biến khép kín hoàn toàn. Các hộ nông dân trong Tổ hợp tác rau của bà đều có truyền thống trồng rau sạch lâu năm, có giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.
Các sản phẩm rau, củ, quả sau khi lấy về sẽ đi qua một dây chuyền bao gồm các khâu phân loại rau, sơ chế, xử lý tia cực tím, sau đó đóng gói bằng các loại bao tự hủy, trước khi đem lên kệ. Mỗi một sản phẩm đều được dán nhãn thương hiệu để người dùng có thể truy xuất tận gốc, hay phản hồi lại HTX nếu gặp bất cứ vấn đề gì liên quan đến sản phẩm.
Một cửa hàng rau an toàn của HTX An toàn - tiện lợi |
Để kiểm chứng, chúng tôi đã khảo sát trực tiếp một số hộ nông dân sản xuất rau an toàn trong HTX. Anh Đặng Văn Tuyền, một trong những thành viên sản xuất rau an toàn của HTX có thâm niên nhiều năm. Anh cho biết: “Tôi bắt đầu làm rau an toàn từ năm 2000, nhưng lúc đó còn gặp nhiều khó khăn do thương lái thích mẫu mã hơn chất lượng, thành thử bán ra rất khó khăn. Tới khi gặp chị Phương, biết chị nung nấu ý định thành lập HTX Sản xuất thực phẩm an toàn, chúng tôi đã xin gia nhập”.
Nguồn: nongnghiep.vn
Lúc này, các thành viên trong Tổ hợp tác rau an toàn của anh cùng đăng ký làm rau VietGAP. Trải qua hàng loạt quá trình từ kiểm tra mẫu đất, mẫu nước tưới, quá trình canh tác, các loại thuốc sử dụng trong trồng trọt, thời gian cách ly, tổng thời gian kiểm tra cũng gần cả năm trời, toàn bộ 9 hộ trong Tổ hợp tác đều đạt được giấy chứng nhận sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP.
Đến nay, HTX An toàn - tiện lợi đã đạt được bước đầu thành công, khi xây dựng hoàn tất và đi vào khai trương chuỗi 10 cửa hàng bày bán thực phẩm sạch, an toàn tại các huyện Xuyên Mộc, Châu Đức, TP Vũng Tàu. |