Kết nối 5 nhà để tạo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Kết nối 5 nhà để tạo chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn
Để chuỗi cung ứng sản phẩm vươn đến được bếp ăn, bàn ăn của từng gia đình thì cần phải có một sự kết nối rộng hơn với nội dung sát thực hơn của 5 nhà: Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà báo, Nhà doanh nghiệp (sản xuất và lưu thông) và Người tiêu dùng.
Chiều 19-7 tại Hà Nội, Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội phối hợp với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn kết nối 5 Nhà với chủ đề: “Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ trang trại tới bàn ăn” và ra mắt “Trang thông tin tổng hợp, thương mại điện tử Buaanantoan.vn”.
 
 

Hiện nay, tình hình an toàn thực phẩm đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Theo báo cáo giám sát của Quốc hội khóa XIV từ năm 2011 đến tháng 10-2016 cho thấy, ngộ độc thực phẩm vẫn đang diễn ra khá phức tạp là một thách thức lớn trong công tác an toàn thực phẩm (ATTP). Cả nước đã ghi nhận 1.007 vụ NĐTP với 30.395 người mắc, 25617 người nhập viện và 164 người chết. Trung bình có 167.8 vụ/năm với 5065.8 người mắc/năm và 27,3 người chết do ngộ độc thực phẩm/năm. 

Cũng theo Báo cáo của Bộ Y tế, trong giai đoạn 2011 - 2016, đã ghi nhận 7 bệnh truyền qua thực phẩm làm mắc 4.012.038 ca bệnh với 123 người chết, trung bình 668.673 ca bệnh/năm và 21 người chết/năm.  Đồng thời kết quả kiểm nghiệm rau, quả tươi sống giai đoạn 2011- 2016 cho thấy, tỷ lệ tồn dư hóa chất vượt ngưỡng cho phép là 8,47%; kiểm tra đối với 54.750 lượt hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đã phát hiện 9.056 hộ vi phạm (chiếm 16,54%); kiểm tra 2.064 đợt với 63.230 lượt cơ sở sản xuất, buôn bán thuốc BVTV, phát hiện và xử lý trên 7.434 cơ sở vi phạm (chiếm 11,7%).

 

Việc ra đời Diễn đàn kết nối 5 Nhà với chủ đề: “Chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn từ trang trại tới bàn ăn” và ra mắt “Trang thông tin tổng hợp, thương mại điện tử Buaanantoan.vn” nhằm truyền tải thông điệp đến các cá nhân, hộ dân, chủ trang trại, doanh nghiệp trồng và kinh doanh thực phẩm sạch cần thực hiện đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Khuyến khích người Việt dùng hàng Việt, các doanh nghiệp sản xuất trong nước nâng cao khả năng cạnh tranh không chỉ về mẫu mã hàng hóa mà còn về chất lượng sản phẩm. Thúc đẩy sự hình thành và ngày càng phát triển ngành nông nghiệp sạch. Tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng đối với thực phẩm sạch. Đồng thời cũng là nơi giao lưu, kết nối 5 nhà để hoàn thiện cơ chế, chính sách về liên kết chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, khuyến khích phát triển công nghệ chế biến nông sản theo hướng gia tăng giá trị.

Tại Diễn đàn này, đã diễn ra Lễ ký cam kết giữa các Nhà quản lý, Nhà khoa học về việc thực hiện Chương trình: “Bữa ăn an toàn” giai đoạn 2017-2020; Lễ ký kết hợp tác của các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất - cung ứng thực phẩm. 

Lưu Hiệp/CAND