Lần đầu tiên xứ Mường có trang trại hữu cơ, cam "ăn" thuốc thảo mộc
- Thứ sáu - 29/09/2017 11:56
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Ông Nguyễn Hồng Yến là người chủ của trang trại Linh Dũng. Ông luôn trăn trở, tìm tòi, sáng tạo nên ngay từ thời điểm chọn đất và quyết định trồng cây ăn quả cam, quýt bưởi.
Trang trại Linh Dũng của ông Nguyễn Hồng Yến được tổ chức NHO Qscert cấp chứng nhận sản phẩm quả có múi (bưởi, cam, quýt, chanh) là sản phẩm hữu cơ. Ảnh: X.T
Trang trại hữu cơ Linh Dũng, trên diện tích sản xuất 3,2 ha, anh đã chuyên tâm gây dựng vùng sản xuất cây có múi áp dụng giải pháp canh tác hữu cơ. Ông Yến chia sẻ, nền tảng nguồn gốc đất ở đây là đất trồng rừng sản xuất vốn đã không chịu tác động của canh tác hóa học. Về nước tưới được lấy từ đầu nguồn suối không ô nhiễm. 100% phân bón, thuốc BVTV đều từ hữu cơ, sinh học và thảo mộc. Nông trại cũng sử dụng tối đa các yếu tố tự nhiên trong quản lý cỏ dại và sâu bệnh.
Sản phẩm cây có mũi của trang trại Linh Dũng luôn bán được giá cao gấp 2 lần so với giá thị trường. Nguồn sản phẩm hữu cơ này cũng có đối tượng khách hàng riêng. Ảnh: X.T
Để đảm bảo lượng phân lân cung cấp cho cây, ông Yến sử dụng phân ủ từ cá tép vùng lòng hồ Hòa Bình có hàm lượng lân chiếm 4%, lấy lõi ngô, vỏ đỗ, trấu để đáp ứng nhu cầu kali của cây, sử dụng phân trâu, bò để cung cấp hữu cơ và các chất vi lượng cho đất, dùng khô dầu đậu tương, bột đậu tương để cung cấp đạm cho cây… Ảnh: X.T
Hiện nay, trong các sản phẩm cây có múi hữu cơ tại nông trại đã có sản phẩm chanh cho thu hoạch, sản lượng đạt khoảng trên 4 tấn, được tiêu thụ tại các thị trường lớn với mức giá 30.000 đồng/kg tại vườn. Dự kiến bình quân sản lượng cam, bưởi, quýt, chanh hữu cơ đạt 35 tấn/năm. Toàn bộ sản lượng thu hoạch đã được các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm.