Liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn

Liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn
Nhằm đẩy mạnh hoạt động kết nối sản xuất - tiêu thụ sản phẩm an toàn, Sở NN&PTNT đang tập trung hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thuỷ sản trên địa bàn tỉnh đăng ký chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm hoặc ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, sản phẩm đưa ra thị trường có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng... và liên kết chuỗi để bao tiêu các sản phẩm an toàn.

Hiện ngành Nông nghiệp tỉnh có nhiều tiềm năng để phát triển các loại sản phẩm, thị trường tiêu thụ nông sản, nhất là nhu cầu về thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh ngày càng lớn... Vì vậy, việc xây dựng và phát triển các chuỗi thực phẩm an toàn, mô hình liên kết theo chuỗi cung ứng hàng hoá để quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm đang là hướng đi phù hợp, đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay. Tuy nhiên, số lượng cơ sở liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn trên địa bàn tỉnh còn khá khiêm tốn so với nhu cầu thị trường. Theo thống kê của Sở NN&PTNT, hiện trên địa bàn tỉnh có 15 cơ sở liên kết sản xuất thực phẩm an toàn. Trong đó, có 6 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, gồm: Bầu, bí (Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ lương thực Nam Ninh); rau xà lách mỡ, xà lách lô lô, xà lách lô lô xanh, rau cải ngồng (Công ty CP Đầu tư và Xây dựng thương mại 188).

Mô hình sản xuất rau an toàn của HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều).
Mô hình sản xuất rau an toàn của HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều).

HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong (TX Đông Triều) là một trong những cơ sở tiên phong trong phát triển hiệu quả mô hình liên kết sản xuất thực phẩm an toàn. Trong gần 8 năm hoạt động, HTX đã tập trung liên kết sản xuất nông sản sạch cung cấp ra thị trường. Đến nay, HTX đã thuê lại ruộng đất của gần 200 hộ với tổng diện tích gần 14ha để trồng các loại cây lương thực, rau, củ, quả theo mùa vụ. Bà Lê Thị Thà, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp chất lượng cao Hoa Phong, cho biết: Với mục tiêu trồng rau, củ, quả theo quy trình an toàn, hiện HTX đã ký hợp đồng với hơn 10 bếp ăn tập thể cơ quan, nhà hàng, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh (Hải Dương). Để sản phẩm an toàn đến tay người tiêu dùng, ngay từ khâu đầu vào HTX hợp tác mua giống, phân bón với những công ty uy tín, thương hiệu lâu năm. Trong quá trình sản xuất, HTX phân chia thành các tổ, đội, giám sát quản lý chặt chẽ, đảm bảo mọi quy trình phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. HTX thường xuyên tổ chức, tập huấn, bổ sung kiến thức vệ sinh an toàn thực phẩm, kinh nghiệm trồng và chăm sóc các giống cây trồng cho bà con. Nhờ đó, đầu ra sản phẩm của HTX luôn đáp ứng thị trường về tiêu chí sạch. Hiện mỗi năm HTX cung cấp 700-1.000 tấn rau, củ, quả các loại ra thị trường.

Nhằm khuyến khích các mô hình liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn phát triển bền vững, hiện Sở NN&PTNT tập trung tuyên truyền, tổ chức các hội nghị kết nối sản xuất với tiêu thụ nông sản tới các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Năm 2016, Sở đã giới thiệu 12 cơ sở với 30 sản phẩm kết nối tiêu thụ tại thị trường Hà Nội; trong đó, có 8 cơ sở đã ký kết được hợp đồng dài hạn cung cấp thực phẩm với cơ sở kinh doanh Hà Nội. Riêng 6 tháng đầu năm nay, thông qua các phiên chợ và hội chợ, Sở NN&PTNT đã giới thiệu 9 cơ sở sản xuất với 21 sản phẩm, trong đó có 19 sản phẩm OCOP được kết nối tiêu thụ. Đặc biệt, giữa tháng 7 vừa qua, Sở tổ chức hội nghị kết nối sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn thực phẩm với các doanh nghiệp du lịch. Thông qua hội nghị này, đã giúp các cơ sở và doanh nghiệp kết nối sản xuất và kinh doanh tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản với nhau. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm an toàn đến các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh. Để hỗ trợ nhân rộng các mô hình phát triển theo chuỗi hiện nay, tỉnh đang triển khai Dự án phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm một số sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản an toàn với 4 chuỗi thực phẩm tại 4 địa phương (Đông Triều, Quảng Yên, Uông Bí và Hạ Long). Theo đó, Dự án tập trung hỗ trợ các cơ sở phát triển chuỗi an toàn, như: Thịt lợn, gạo nếp cái hoa vàng; rau, chả mực...

Tác giả bài viết: Thu Hằng

Nguồn tin: baoquangninh.com.vn