Long An: Nông dân lãi nửa tỷ đồng mỗi năm từ nuôi vịt trời

Long An: Nông dân lãi nửa tỷ đồng mỗi năm từ nuôi vịt trời
Từ 15 con vịt trời mua về nuôi thử nghiệm, đến nay anh Ngô Hồng Thứ, ngụ ấp Vĩnh Hòa, xã Tân Tập, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã xây dựng trang trại nuôi vịt trời lớn nhất tỉnh này với tổng đàn vịt trời sinh sản lên tới 800 con, mỗi năm xuất bán 5.000 vịt trời thịt thương phẩm...

Theo báo Long An, tình cờ biết đến loài vịt trời sau lần dự liên hoan ở một nhà hàng tại TP.HCM, anh Ngô Hồng Thứ lặn lội khắp nơi tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc và cuối cùng thành công với mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã.

Từ 15 con vịt trời ban đầu, đến nay, anh Thứ thuần chủng được 800 con vịt đẻ và 5.000 con vịt thịt. Trung bình mỗi năm, anh thu lợi nhuận trên 500 triệu đồng từ bán vịt giống, vịt thịt. Sau 4 tháng nuôi, vịt trời có thể xuất bán. Mỗi con vịt trời thương phẩm nặng khoảng 1 - 1,2kg, bán với giá dao động từ 100.000-150.000 đồng/con.

Lai-nua-ty-dong-moi-nam-tu-dan-vit-troi-800-con-nuoi-vit-troi-1517149465-width1024height702
Anh Ngô Hồng Thứ đầu tư mở rộng trang trại nuôi vịt trời theo hướng sản xuất sạch. (Ảnh: Báo Long An)

Nhắc đến anh Thứ, mọi người đều gọi anh với biệt danh “vua” vịt trời, bởi anh là thanh niên đầu tiên ở vùng hạ thành công với mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã. Hiện nay, anh đầu tư lò ấp công nghiệp với công suất 5.000 trứng, cung cấp cho thị trường hàng ngàn con vịt giống mỗi ngày.

Anh Thứ cho biết, lứa trứng đầu tiên ấp tỷ lệ nở rất thấp, chỉ đạt khoảng 30%. Anh gặp các kỹ sư nông nghiệp, chuyên gia thú y nhờ tư vấn để chăm sóc vịt trời làm sao sinh trưởng tốt, sinh sản khỏe và tỷ lệ trứng nở cao. Khi được các chuyên gia tư vấn, anh thay đổi chế độ ăn cho vịt, chủ yếu là lúa, cám, lục bình và bây giờ, tỷ lệ trứng ấp nở đạt 50-60%.

Khi có đủ nguồn cung: Vịt đẻ, vịt giống và vịt thương phẩm, anh mở rộng hợp tác với người dân theo hình thức nuôi gia công. Hiện nay, anh hỗ trợ 40 đoàn viên, thanh niên trong huyện nuôi với hình thức cung cấp giống, tư vấn về phương thức, kỹ thuật nuôi và bao tiêu sản phẩm.

Theo báo điện tử VOV, kỹ thuật nuôi vịt trời đơn giản, vịt trời có sức đề kháng tốt nên ít bị bệnh, hạn chế rủi ro. Thức ăn của đàn vịt chủ yếu là thóc ngâm, hến, lục bình và những sinh vật do vịt trời tự đi kiếm ăn, hạn chế cho ăn cám công nghiệp. Nhờ đó, giá thành cho mỗi con vịt thương phẩm nặng 1,2 kg nuôi trong vòng 2 tháng chỉ tốn rất ít tiền thức ăn mà lại cho thu nhập cao.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi vịt trời, nhiều chủ trang trại cho biết, vịt con nở bóc trứng thì phải chuẩn bị chuồng trại kín gió có độ ấm thì 36 đến 37 độ. Không cho vịt tắm sớm, sau 12 ngày mới cho tắm mỗi ngày. Sau 15 ngày thì cho vịt xuống nước tự uống nước và cho ăn. Ngày đầu tiên nở ra cho vịt ăn cám gà vì họng vịt nhỏ, sau 1 tuần thì cho ăn cám vịt con. Từ 1 tuần đến 20 ngày tuổi thì ngâm lúa 2 ngày và cho ăn lúa, lục bình và hến đổ xuống ao.

“Vịt trời của tôi hiện cung cấp cho hệ thống các nhà hàng, quán ăn và chợ trên địa bàn các tỉnh: Long An, Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM. Hiện, tôi đang đầu tư mở rộng trang trại nuôi vịt trời theo hướng sản xuất sạch để thời gian tới có thể đưa sản phẩm vào hệ thống các siêu thị”- anh Thứ chia sẻ thêm.