Nghệ An: Trồng khoai lang Nhật trên quê hương “nhút”

Nghệ An: Trồng khoai lang Nhật trên quê hương “nhút”
Những năm gần đây, đề án “tái cơ cấu ngành nông nghiệp” được nhân rộng tại Nghệ An. Nắm bắt được tình hình, bà con nông dân xã Thanh Yên (Thanh Chương – Nghệ An) đưa khoai lang Nhật trở thành một trong những mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Thanh Yên là xã nằm cuối của quê nhút Thanh Chương với tổng diện tích tự nhiên là 547 ha, 263,6 ha đất canh tác. Xã Thanh Yên là một xã nông nghiệp thuần túy, và để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con nhân dân trong việc phát triển kinh tế, UBND xã, Hội Nông dân phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã làm mô hình rau, củ, quả nâng cao thu nhập cho người dân.
 
Với mô hình rau, củ, quả của năm 2017-2018, cây khoai lang Nhật cho năng suất sản lượng = 7 tấn/ha. Với diện tích 1,5 ha sẽ cho thu nhập 157.500.000 đồng, trừ mọi chi phí, lợi nhuận thu về khoảng 33.500.000 đồng.
 
Trong khi đó, cây khoai tây cũng mang lại nhiều lợi ích kinh tế. Cây khoai tây có diện tích 0,7ha X 6 tấn/ha = 42 tấn, giá thành sản phẩm 42 tấn X 12.000 đ/kg = 50.400.000đ, trừ chi phí các khoản 07 ha hết 12.600.000đ. Lợi nhuận thu được = 37.800.000đ. Cùng với đó, hội cũng đã trồng khảo nghiệm các loại rau củ: như cà rốt, bí xanh, bầu siêu ngọn, bầu hô lô: giá trị thu nhập đã trừ chi phí ước tính mổi sào đạt = 2.500.000 đ/sào.
 
54383116_2373396742949653_3496154016608419840_n.jpg
"Ngày hội" thu hoạch khoai lang Nhật của bà con nông dân Bãi Nổi (Thanh Yên, Thanh Chương, Nghệ An)
Hiện, Thanh Yên trồng 15ha khoai lang Nhật thử nghiệm. Một trong những hộ dân tham gia trồng thử nghiệm hồ hởi: “So với khoai lang trước kia tôi đã trồng, giống khoai này củ to, nhiều tinh bột. Đặc biệt, giống khoai này chống chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết và sâu bệnh. Quan trọng hơn, trong giai đoạn thực hiện mô hình, cây khoai lang Nhật vẫn sinh trưởng, phát triển tốt và đạt năng suất cao dù gặp phải thời tiết không thuận lợi".
 
53241757_2250916271818352_8492911117574602752_n.jpg
Đặc điểm chính khoai lang Nhật là lá xẻ thùy sâu, đốt ngắn, củ to, vỏ củ màu đỏ hồng, ruột màu vàng, ăn rất ngon, luộc lên khoai bở, ngọt, thơm.

“Giống khoai lang Nhật có thời gian sinh trưởng từ  90 - 110 ngày. Đặc điểm chính là lá xẻ thùy sâu, đốt ngắn, củ to, vỏ củ màu đỏ hồng, ruột  màu vàng, ăn rất ngon, luộc lên khoai  bở, ngọt, thơm rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Mỗi hội viên được giao nhiều nhất là 3 sào, ít nhất là 1 sào, mỗi sào cho năng suất 400kg", ông Đinh Thế Phong - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Yên cho hay.

53548626_304280086854441_5659222683586396160_n.jpg
Mỗi hội viên được giao nhiều nhất là 3 sào, ít nhất là 1 sào, mỗi sào cho năng suất 400kg
Tuy nhiên, bà con nông dân không khỏi lo lắng, khi đầu ra của sản phẩm chưa được ổn định. Cần hơn nữa những đầu mối thu mua, sự quan tâm, động viên không chỉ cấp cơ sở, mà còn của UBND huyện Thanh Chương để bà con yên tâm canh tác, mạnh dạn đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng mang lại lợi ích kinh tế, thúc đẩy sự phát triển của xã nhà.
Tác giả: Lưu Khuyên
Nguồn tin: http://kinhtenongthon.vn/