Người tiên phong khởi nghiệp nuôi bò Charolais thành công

Người tiên phong khởi nghiệp nuôi bò Charolais thành công
Bò Charolais là một giống bò thịt có nguồn gốc từ vùng Charolais của Pháp. Đây là bò siêu thịt, tăng trọng nhanh. Nhiều nước trên thế giới đã chọn giống bò này để nuôi lấy thịt.

Người nuôi không chỉ để nhân giống thuần chủng mà còn lai tạo với nhiều giống khác.

Bò Charolais có ngoại hình to lớn, khỏe mạnh, cân đối. Khi trưởng thành con đực lớn nhất có thể cân nặng từ 900 – 1.000kg. Người nuôi giỏi sau 12 tháng bò có thể tăng trọng trên 500kg (bò đực) và trên 400kg (bò cái). Sau 2 năm tuổi con đực có thể đạt trên 700kg.

Là người thích chăn nuôi và nhạy bén với các mô hình kinh tế nông nghiệp, anh Bùi Quốc Vững, 39 tuổi, quê ở xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới (An Giang) đã khởi nghiệp thành công với con bò Charolais.

10-45-33_1_nh_bui_quoc_vung_gioi_thieu_nhung_con_bo_chrolis_sp_su_gio_cho_khch_hng
Anh Bùi Quốc Vững giới thiệu những con bò Charolais sắp sửa giao cho khách hàng

Anh cho biết từ năm 2014 - 2015, phong trào nuôi bò thịt phát triển mạnh tại An Giang, chính quyền địa phương và Hội Nông dân xã cũng khuyến khích, tạo điều kiện cho nhiều người phát triển kinh tế nông hộ bằng con bò. Nhờ vậy, anh và nhiều người chăn nuôi bò ở xã, ở huyện thuộc tỉnh An Giang đã đến Bến Tre tham quan các mô hình nuôi bò thịt, bò vỗ béo, đặc biệt là giống bò Charolais đang khan hiếm. Lúc này anh đang là Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thạnh Trung, có nhiều cơ hội để học hỏi, nghiên cứu về các mô hình chăn nuôi bò hiệu quả.

Sau khi nắm vững các thông tin về đặc điểm sinh trưởng của con bò Charolais, anh đã mạnh dạn bán cặp bò Italia để đến huyện Ba Tri, Bến Tre mua về cặp bò Charolais với giá 40 triệu đồng nuôi thử nghiệm.

Lúc đầu do thiếu kinh nghiệm chăm sóc nên cặp bò phát triển chậm. Sau khi học hỏi nhiều nơi, đặc biệt là trên mạng Internet anh đã lần hồi nắm bắt được bí quyết vỗ béo bò.

10-45-33_3_bo_php_chrolis_nng_tren_500_kg
Bò Pháp Charolais nặng trên 500kg

Theo anh, giống bò Charolais ăn rất mạnh và uống nước rất nhiều. Ngoài cỏ, rơm, bắp cây anh còn cho chúng ăn kèm thức ăn viên. Ngoài ra anh cũng thường xuyên tắm và cho bò uống nhiều nước, luôn giữ cho chuồng trại thoáng mát vì giống bò này không chịu nóng bức. Anh cho biết nhiều người chưa có kinh nghiệm, chọn nhằm bò dạt, bò yếu đuối về nuôi đều thất bại sinh ra chán nản.

Sau khi chuẩn bị cơ ngơi, chuyến đầu tiên anh sang Bến Tre bắt về 7 con giống với giá 150 triệu đồng, chỉ trong 1 tuần là bán sạch. Từ kết quả phấn khởi đó, anh xây dựng trại bò với quy mô vài chục con, đồng thời làm thêm dịch vụ mua bán bò và tư vấn kỹ thuật cho người nuôi bò vỗ béo.

Anh Nguyễn Thanh Hồng ở cùng xã là một trong những người mua 6 con bò giống từ trang trại của anh đem về vỗ béo, sau 1 năm có người trà 42 triệu đồng/con nhưng anh chưa bán. Theo tính toán của anh Hồng, 1 con bò vốn 17 triệu cộng thêm với tiền thức ăn 8 triệu, bán ra 42 triệu, còn lời 17 triệu/con.

10-45-33_2_nh_nguyen_thnh_hong_dung_ngoi_chu_nuoi_gioi_thieu_nhung_con_bo_chrolis_12_thng_tuoi
Anh Nguyễn Thanh Hồng (đứng ngoài) giới thiệu những con bò Charolais 12 tháng tuổi

Hiện anh Bùi Quốc Vững cứ vài ba ngày là anh tự lái xe đến Ba Tri mua bò giống mang về, mỗi chuyến từ 10 – 20 con để giao lại cho khách hàng ở Cần Thơ, Kiên Giang, Đồng Tháp và một số nơi khác. Anh cho biết sau khi trừ hết các chi phí mỗi con bò còn lời 500.000 đồng, bình quân mỗi tháng anh xuất chuồng từ 70 – 80 con, mang lại nguồn thu cho gia đình thật đáng kể.

Từ hiệu quả đó, tại An Giang có tới hàng trăm hộ nuôi bò Charolais, chỉ riêng tại ấp An Khương, xã An Thạnh Trung cũng có đến 10 hộ nuôi với trên 90 con. Trong số đó, anh Vững là người tiên phong khởi nghiệp nuôi bò Charolais thành công. Anh còn tư vấn, chia sẻ kỹ thuật với nhiều hộ nuôi bò trong xã, góp phần nâng cao đời sống kinh tế địa phương và giữ vững thành quả xây dựng nông thôn mới.

Tác giả bài viết: THÀNH HIỆP