Những sản vật kết tinh từ đất lành
- Thứ hai - 13/11/2017 19:33
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Hoa Đà Lạt nổi tiếng trong nước và thế giới. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN |
Bất cứ ai đã từng đến “thành phố ngàn hoa” đều ngơ ngẩn bởi bất cứ đâu cũng ngập tràn những hoa. Hoa có mặt ở khắp nơi trong vườn, ngoài đường, hoa mọc hoang dại trong rừng, hay treo lủng lẳng trên các giá treo…
Diện tích trồng hoa ở Đà Lạt và các vùng phụ cận lên tới khoảng gần 8.400 ha, với tổng sản lượng trong năm vừa qua chạm mốc gần 3 tỷ cành, chiếm 70% sản lượng hoa trong toàn quốc. Cái tên “hoa Đà Lạt” tự nó đã trở thành thương hiệu và đi vào lòng người từ lúc nào không ai biết. Nhưng phải đến cuối năm 2011, Cục Sở hữu trí tuệ mới cấp đăng ký chứng nhận và thương hiệu, hoa Đà Lạt mới chính thức mang tính pháp lý.
Làng hoa Hà Đông thu hoạch hoa bán ra thị trường. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN |
Ông Phan Thanh Sang, Chủ tịch Hiệp hội Hoa Đà Lạt cho biết, Đà Lạt hiện có sản lượng khoảng 3 tỷ cành và 1 tỷ chậu hoa mỗi năm; trong đó, 90% bán trong nước, 10% xuất khẩu nước ngoài. Hiệp hội hoa Đà Lạt đang hợp tác với nhiều tổ chức nước ngoài để xúc tiến xuất khẩu nhiều hơn. Đồng thời, đơn vị cũng đang tập trung tìm ra các giải pháp khắc phục hạn chế khó khăn, nâng cao chất lượng hoa. Đà Lạt đang xây dựng thương hiệu hoa và hoa cũng được kết tinh kỳ diệu từ đất lành, nên có rất nhiều loại hoa đặc sắc với cả giống địa phương truyền thống và giống nhập khẩu. Đây cũng là một lợi thế rất lớn cho thương hiệu Hoa Đà Lạt phát triển trên thị trường trong nước và nước ngoài.
Anh Phan Thanh Sang, chủ trang trại hoa Lan Ysa Orchid Đà Lạt, Lâm Đồng lai tạo thành công những giống lan quý có giá trị hàng tỷ đồng. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN |
Theo đánh giá của tổ chức JICA tại Việt Nam, rau Đà Lạt có lợi thế so sánh đặc biệt nhờ điều kiện tự nhiên lý tưởng. Nhiều loại rau ngon nổi tiếng như sà lách, cải bó xôi, xà lách xoong …trồng bằng phương pháp thuỷ canh, và mới đây bằng phương pháp khí canh trong nhà kính rất an toàn cho người sử dụng. Các loại cây ăn trái như dâu tây, dưa leo, cà chua đen, dưa Pepino…rất thơm ngon. Đặc biệt, bông Atiso dùng để chế biến món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng giá mua ngay tại chợ Đà Lạt cũng từ 150.000- 200.000 đồng/kg.
Trồng rau công nghệ cao tại Hợp tác xã Xuân Hương, phường 9, Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN |
Một sản phẩm nổi tiếng của Đà Lạt, vốn được người Pháp đưa vào trồng trên xứ sở sương mù này từ trên 100 năm nay, nhưng mới được đăng ký thương hiệu vào tháng 10/2017, đó là cà phê Cầu Đất. Cà phê Cầu Đất - Đà Lạt nổi tiếng bởi được trồng ở độ cao lý tưởng trên 1.500m so với mực nước biển, cùng với những điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt lý tưởng, chủ yếu với các giống Arabica.
Dù mới được cấp đăng ký thương hiệu, nhưng cà phê Cầu Đất đã được Hãng cà phê Starbucks (hãng cà phê nổi tiếng thế giới có trụ sở tại Hoa Kỳ) công nhận là 1 trong 7 loại cà phê ngon nhất thế giới, và đã được bày bán tại 21.000 cửa hàng trên toàn cầu.
Những tác phẩm bằng hoa tươi độc đáo tại Festival hoa Đà Lạt. Ảnh: Nguyễn Dũng/TTXVN |
Đặc biệt nhất là loại cà phê Cu ly- Typica nổi tiếng với 1 nhân trong 1 trái, mỗi tuần cả hợp tác xã chỉ chọn được 1 kg, nhưng giá bán lên tới 700.000 đồng/kg cà phê nhân. Hiện 30 thành viên của hợp tác xã này đang canh tác trên diện tích 46ha, chỉ thu hái theo phương pháp hái nhặt quả chín, chứ không hái tuốt như các vùng khác. Mục đích là nâng cao được sản lượng do cà phê chín nặng hơn; không làm hỏng các mầm sinh trưởng cho năm sau. Đặc biệt là chất lượng hương vị cà phê là từ quả chín 100% sẽ cao hơn rất nhiều.
Với tất cả những lợi thế được thiên nhiên ban tặng, Đà Lạt đang kết tinh từ đất lành những sản phẩm kỳ diệu nhất, ban tặng lại cho những con người yêu mến vùng đất này. Các sản phẩm của Đà Lạt, với sự phấn đấu không mệt mỏi của người dân và chính quyền địa phương nơi đây đã từng bước lan loả ra thị trường trong nước và thế giới, để mảnh đất này ngày càng phát triển từ những tiềm năng, thế mạnh của mình.