Nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi ốc hương

Nông dân kiếm tiền tỷ nhờ nuôi ốc hương
Trên thị trường hiện nay, ốc hương có giá khá cao, trung bình từ 200.000 đến 210.000 đồng/kg và rất dễ bán nên nhiều hộ nông dân đã chọn ốc hương làm đối tượng nuôi, mang lại thu nhập khá.

Theo TTXVN, do diễn biến thời tiết bất lợi nên nghề nuôi tôm của cư dân vùng bãi ngang ven biển Mộ Đức (Quảng Ngãi) đứng trước nguy cơ xóa sổ. Những hộ dân từng một thời ăn nên làm ra bằng nghề này đã mạnh dạn chọn cho mình hướng đi mới bằng việc chuyển sang nuôi ốc hương.

12_grande.png
Nuôi ốc hương cho thu nhập cao. (Ảnh: Internet)

Sau 9 tháng chăm sóc, anh Dương Văn Đồng, thôn Dương Quang, xã Đức Thắng thu được 4 tấn ốc, với giá bán thị trường hiện nay là 240.000 đồng/kg, trừ chi phí anh lãi 560 triệu đồng. Sau thành công ban đầu, anh Đồng mạnh dạn nhân rộng lên diện tích 6.000 m2, chia thành 3 ao nuôi lớn nhỏ. 

Đến nay, anh nuôi được 4 lứa ốc và thu lãi tiền tỷ. Nắm bắt được cơ hội này, các hộ nuôi tôm thẻ chân trắng xã Đức Thắng học theo anh chuyển sang nghề mới. 

Theo Tri thức trực tuyến, người nuôi ốc hương ở Vũng Chào (vịnh Xuân Đài - TX Sông Cầu -Phú Yên) cũng liên tiếp được mùa, được giá. Nuôi ốc hương thời gian ngắn, chi phí đầu tư thấp nhưng hiệu quả kinh tế rất cao so với nghề nuôi tôm hùm lồng. 

Anh Nguyễn Văn Tân vào vịnh Xuân Đài thuê đìa rộng 4.000 m2, trong đó 3.000 m2 nuôi ốc hương còn 1.000 m2 dùng chứa nước. Sau 5 tháng nuôi anh thu hoạch bán 6 tấn ốc hương với giá 230.000 đồng/kg, doanh thu trên 1,3 tỷ đồng, trừ các khoản chi phí anh thu lãi trên 600 triệu đồng. 

Anh Tân cho biết, thức ăn nuôi ốc hương là cá giã, cua, ghẹ… và chỉ khoảng 5 đến 6 tháng là cho thu hoạch.

Anh Nguyễn Văn Tùng, một người nuôi ốc hương ở Vũng Chào phấn khởi cho biết, từ 2 năm nay nghề nuôi ốc hương trong đìa ở đây trúng, người nuôi ít nhất thu 500 triệu đồng, chi phí xong lãi 200 triệu đồng. 

Tuy nhiên anh cũng khuyến cáo, nuôi ốc hương chú trọng kỹ thuật nuôi, vì rủi ro lớn hơn tôm hùm. Đặc điểm ốc hương khi nhiễm bệnh chết sạch đìa, mình ốc thối rữa, còn tôm hùm chết lai rai vớt vát bán được. Vì vậy để ốc hương không bị nhiễm bệnh, khi nuôi trong đìa phải tạo oxy thường xuyên, lắp 2 nguồn quạt nổi tạo ôxy trên bề mặt và 2 nguồn lủi âm dưới đìa để sục khí. 

Đặc biệt là thường xuyên cào vớt thức ăn thừa dưới đầm để không ô nhiễm nước. Trước đây nghề nuôi ốc hương ở vùng này phải qua 3 “khâu”: Đẻ, ương, nuôi thành ốc thịt. Giai đoạn ốc đẻ khoảng 2,5 tháng, giai đoạn ương từ 10 đến 15 ngày, sau đó ốc hương con mới được nuôi thành ốc thương phẩm. Thế nhưng gần đây đã có người chuyên nuôi cho ốc đẻ rồi ương, người nuôi ốc hương thành phẩm chỉ việc mua con giống. 

Theo nhiều người nuôi trồng thủy sản ở TX Sông Cầu, cũng là người nuôi ốc hương nếu nuôi chắn đăng (dùng đăng chắn ngoài biển) thì tuột tay vì ốc chết, còn nuôi đìa thắng lớn. Nguyên nhân, ngoài đìa nuôi còn có đìa trữ nước, khi nước ô nhiễm thì đóng đìa nuôi không để nước giao thoa với bên ngoài, sau đó cho nước vào đìa chứa xử lý clor rồi mới cho qua đìa nuôi.