Ông chủ nho Ba Mọi tiết lộ quy trình trồng siêu sạch
- Thứ ba - 04/10/2016 04:12
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Ông Nguyễn Văn Mọi – chủ trang trại nho Ba Mọi (thôn Hiệp Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước, Ninh Thuận) được biết đến như một nông dân điển hình làm giống nho tươi, ngon và sạch.
Các công nhân đang bao bọc nho
Trang trại nho của ông Mọi đang thực hiện khá thành công quy trình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP. Hiện, trang trại đang cung cấp bình quân 150 – 200 tấn nho tươi cho thị trường TP.HCM và Hà Nội. Ngoài ra, ông cũng đang thử nghiệm quy trình dùng bao để bọc những chùm nho xanh cho vườn nho và kết quả ban đầu rất khả quan.
Nho được bao bọc hạn chế được kháng thư và côn trùng gây hại
Trang trại nho Ba Mọi áp dụng làm quy trình nho sạch
Ông Mọi cho biết: “Gia đình tôi đang thử nghiệm dùng bao để bọc 5 sào nho”. Việc làm này không chỉ tránh cho nho bị côn trùng gây hại, hạn chế được bệnh kháng thư mà còn cho nho có màu sắc đẹp hơn so với nho không bao bọc.
Theo ông, việc bao chùm nho nên được áp dụng cho cây nho xanh và chủ yếu bao vào mùa mưa (từ tháng 8 đến tháng 10). Nên bao nho khi chúng khoảng 2 tháng tuổi hoặc giai đoạn tỉa trái lần 2, cứ 3 - 4 cái bao/kg nho. Trước khi bao chùm nho cần làm vệ sinh thật kỹ thì hiệu quả mang lại sẽ cao hơn.
Bao bọc nho được thực hiện vào mùa mưa
Bao bọc nho xanh
Ông Mọi cho hay, bình quân mỗi vụ trang trại nho của ông cho thu lãi từ 50 – 60 triệu đồng/sào. Dự kiến sắp tới ông tiếp tục nhân rộng diện tích bao bọc trái cho vườn nho của mình.
Được biết, mỗi năm, ông làm 2 vụ nho xanh: một vụ làm vào mùa nắng, vụ còn lại làm vào mùa mưa, riêng mùa nắng không cần sử dụng bao để bao bọc nho.
Sơ chế nho xanh tại trang trại Ba Mọi
Ông cho biết, quy trình sản xuất nho sạch được làm rất chặt chẽ từ các khâu trồng, chăm sóc, bảo quản và đóng gói. Giống nho sạch của trang trại ông cũng đang được giới thiệu tại lễ hội nho và vang Ninh Thuận năm 2016 tại TP.Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) thu hút rất nhiều người tham gia.
Theo Dân Việt