Rau nhúng lẩu đắt hàng ngày lạnh
- Thứ năm - 04/01/2018 10:29
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Theo báo Nghệ An, những ngày này, nông dân xã Diễn Thành, Diễn Châu tất bật thu hoạch rau vụ đông. Điều đáng mừng là vụ rau năm nay người dân không phải lo đầu ra cho nông sản hay phải "đổ bỏ" làm thức ăn cho gia súc vì giá rẻ như năm trước, ngược lại, rau được tiểu thương thu mua ngay tại ruộng.
Chị Nguyễn Thị Tâm ở xã Diễn Thành, Diễn Châu năm nay trồng hơn 4 sào cải bắp, chia sẻ: Mặc dù vụ rau này sản xuất vất vả nhưng sinh trưởng tốt và cho thu hoạch, năng suất trung bình mỗi sào khoảng 2 tấn cải bắp. Với giá thành hiện hiện tại khoảng 6.000 đồng/kg cho gia đình thu nhập trên 10 triệu đồng/sào.
Các loại cải ngồng, cải xanh giá 20.000 đồng/kg; Cải bắp loại ngon 12.000 đồng/kg. Rau cần 7.000 đồng/mớ, mua 2 mớ được giá "hữu nghị" 13.000 đồng. Xúp lơ và su hào cũng có giá rất cao. Cụ thể, xúp lơ loại nhỏ giá 13.000 đồng/cái, loại to 17.000 đồng/cái; Su hào 7.000 đồng/củ.
Băn khoăn trước sạp rau xanh tại chợ Thành Công, chị Nguyễn Thu Ngọc (tập thể Thành Công, Hà Nội) cho biết: "Rau đắt quá làm tôi muốn đổi bữa rau cũng phải tính toán. Gia đình có 6 người, mấy bữa nay chủ yếu ăn cải bắp cũng chán rồi. Nhưng nếu đổi sang xúp lơ thì 1 chiếc cũng không đủ, vẫn phải mua thêm rau khác nữa".
Theo tính toán của các bà nội trợ, chi phí mua rau cho 1 bữa ăn gia đình khoảng 4 người ở thời điểm này ít nhất phải có 15.000 đồng, đắt gấp đôi so với trước đây.
Chị Phạm Thị Liễu - tiểu thương chợ Phùng Khoang cho hay: "Giá rét kéo dài khiến rau xanh không phát triển được. Chưa kể sương muối còn làm nhiều nhiều loại rau bị chết, không cho thu hoạch nên giá rau rất cao".
Theo đại diện một hợp tác xã thương mại dịch vụ chuyên cung cấp rau xanh cho nội thành Hà Nội, các vùng trồng rau vẫn liên tiếp thu hoạch và gieo trồng rau mới. Tuy nhiên, do thời tiết giá lạnh, sương muối nên rau sinh trưởng chậm. Thêm vào đó, do hanh khô kéo dài, người trồng rau phải tưới rau nhiều hơn, tăng chi phí nên giá rau cao.
Theo Thương hiệu & Pháp luật