Sản xuất nông nghiệp hữu cơ nâng chất sản phẩm
- Thứ hai - 14/10/2019 10:04
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Với kinh nghiệm nhiều nămtrồng cây ăn trái, tuy nhiên sản xuất theo hướng hữu cơ còn rất mới đối với bà.Do vậy, bà Hoa bắt đầu chuyển từ bón phân hóa học sang bón phân hữu cơ được ủtừ các loại phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp chăm bón vườn mít, sầu riêng vàbưởi da xanh. Bà còn thu gom bã mía của các quán nước giải khát về chế biến, ủthành phân bón cho cây trồng trong vườn. Bên cạnh đó, bà cũng sử dụng thêm chếphẩm sinh học để phun vườn cây. Nhờ vậy, cây trồng phát triển tốt, ít bị nhiễmnấm, sâu bệnh gây hại.
BàHoa cho biết, canh tác theo hướng hữu cơ tốn công sức hơn, bù lại giảm chi phívà có môi trường trong sạch, không còn khó chịu với mùi thuốc bảo vệ thực vậtnhư trước. Vườn bưởi, sầu riêng, mít phát triển xanh tốt, trái to, đều và chấtlượng thơm ngon hơn. Tuy nhiên, điều bà Hoa lo ngại là người tiêu dùng chưaphân biệt đâu là sản phẩm hữu cơ, đâu là sản phẩm tồn dư thuốc bảo vệ thực vậtnên khi bán giá cũng chưa cao hơn bao nhiêu. Với hơn 30 cây sầu riêng, khoảng20 cây bưởi da xanh và 60 cây mít, mỗi năm bà Hoa thu khoảng 150 triệu đồng. Đểphát triển sản xuất ổn định trong thời gian tới, bà Hoa sẽ chú trọng cập nhậtthông tin hữu ích, mô hình mới về nông nghiệp hữu cơ áp dụng vào thực tế nhằmnâng cao giá trị kinh tế.
Nguồn: Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản/ Bộ NN&PTNT
http://agrotrade.gov.vn/NewsDetail.aspx?ID=7037&CateID=79