Sóc Trăng: Ký kết hợp tác xây dựng chương trình phát triển tôm-lúa bền vững
- Thứ hai - 24/02/2020 09:27
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Cuối tuần qua (22/2), Tổng Cục Thủy sản tổ chức, phối hợp cùng Sở NN-PTNT Sóc Trăng và Tổ chức Sáng kiến Thương mại bền vững Việt Nam (IDH Việt Nam) đồng thuận ký kết với các bên liên quan gồm có UBND huyện Mỹ Xuyên, Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng (Stapimex), Công ty Thủy sản Sạch, DNTN Hồ Quang Trí.
Theo đó, các bên tham gia thỏa thuận từ nay đến năm 2025 cùng phối hợp thực hiện chương trình xây dựng vùng cảnh quan tôm-lúa bền vững dựa trên mục tiêu tăng trưởng xanh.
Chương trình được thông qua cách tiếp cận hợp tác công tư, đóng góp có ý nghĩa cho chính sách của ngành nông nghiệp và các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên vùng tôm-lúa 17.700 ha ở huyện Mỹ Xuyên.
Các bên tham gia có vai trò và trách nhiệm, phát triển các đề xuất cụ thể để đồng tài trợ thực hiện chương trình, hướng tới mục tiêu xây dựng thương hiệu tôm sạch và giống lúa thơm đặc sản ST25 (vừa qua đã đạt giải ngon nhất thế giới).
Trong nhiều năm qua mô hình luân canh tôm-lúa ở huyện Mỹ Xuyên Sóc Trăng được hàng ngàn hộ nông dân áp dụng, duy trì và mở rộng diện tích canh tác.
Đến năm 2015, Sóc Trăng định hình vùng sản xuất ổn định, xác định đây là mô hình canh tác thông minh, bảo vệ môi trường, hướng đến phát triển bền vững.
Trong năm 2019 có diện tích trồng lúa khoảng 10.000 ha, chủ yếu với giống lúa thơm ST trên nền nuôi tôm nước lợ 17.700 ha.
Về tính hiệu quả, thả nuôi tôm sú theo hình thức quảng canh cải tiến, năng suất đạt 0,5 tấn/ha và bán thâm canh năng suất đạt 1,8 tấn/ha; nuôi tôm thẻ chân trắng theo hình thức bán thâm canh đạt năng suất bình quân 2,8 tấn/ha và một vụ lúa năng suất đạt 6-7 tấn/ha.
Trước đây luân canh theo mô hình tôm-lúa, nuôi tôm thiệt hại khoảng 20%/năm, Tuy nhiên trong 2 năm qua diện tích nuôi tôm bị thiệt hại giảm dần, từ 10% xuống còn 8,4%.
Tuy nhiên mô hình tôm-lúa hiện chưa kết nối được DN với nông dân. Nông phẩm sản xuất ra tuy được đánh giá sạch, chất lượng nhưng giá sản phẩm bán ra vẫn ở mức bằng so với các sản phẩm thông thường. Khi xây dựng thương hiệu lúa thơm-tôm sạch trên thị trường, tôm sạch và giống lúa ST25 đảm bảo truy xuất nguồn gốc rõ ràng, giá trị sẽ nâng cao hơn.