Trồng cây có múi cần quan tâm chế độ dinh dưỡng

Trồng cây có múi cần quan tâm chế độ dinh dưỡng
Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả để sử dụng tốt nhất tài nguyên với mức đầu tư hợp lý nhưng tăng được năng suất và chất lượng nông sản, tăng thu nhập cho bà con nông dân là một chủ trương đúng đắn và thiết thực.

Càng thiết thực hơn khi nhiều năm qua, lượng lúa hàng hoá tăng nhưng nhu cầu thị trường giảm đã kéo theo giá lúa giảm, đời sống của nông dân gặp nhiều khó khăn. Nhiều địa phương và nhiều hộ nông dân đã triển khai chuyển đổi diện tích canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác, hoặc trồng luân canh.

Chính điều này đã làm đa dạng hoá sản phẩm, tăng giá trị nông sản, tăng hiệu quả kinh tế và tăng thu nhập trên diện tích đất, góp phần nâng cao đời sống cho nông dân. Tuy nhiên, để việc chuyển đổi mang tính bền vững và lâu dài, các địa phương cần có biện pháp quy hoạch vùng sản xuất cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên, cũng như có các chính sách hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật, trong giai đoạn đầu. Tăng cường mối liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp để chia sẻ rủi ro cũng như lợi ích.

Ở Vĩnh Long, cam sành là một trong những loại cây được chính quyền địa phương và nông dân lựa chọn cho việc chuyển đổi và cây cam sành đã mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Một số vùng khác nếu phù hợp cho việc chuyển đổi qua cây có múi nói chung bà con nên lưu ý: điều đầu tiên là phải chọn giống chuẩn, tìm mua ở các cơ sở được xác nhận và uy tín. Lên lớp thật cao để tránh nước làm hại rễ.

Trong thời gian cây kiến thiết cơ bản bà con mình nên trồng xen một số cây màu để tăng thu nhập. Trồng với mật độ thích hợp, tạo cho vườn cây thông thoáng. Đặc biệt, là với cây có múi bà con thường xuyên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, trước khi trồng làm sạch đất bằng cách bón lót vôi và phân lân, phân hữu cơ, sau khi cây lớn bón các loại phân N-P-K có tỷ lệ thích hợp, hoặc các loại phân bón chuyên dùng cho cây có múi của Đầu Trâu - Bình Điền vì các loại phân chuyên dùng cho cây có múi được công ty sản xuất từ SOP (Sunfat Kali) làm cho trái đẹp, ngọt, giữ được vị thơm, nước nhiều, không bị sượng.

Để đạt được mục đích trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, bà con lưu ý là luôn tuân thủ quy trình kỹ thuật của cơ quan nông nghiệp địa phương đưa ra, từ khâu đầu cho đến khâu cuối, có như vậy thì hiệu quả mang lại cho bà con ngày càng cao hơn. 

LÊ QUỐC PHONG/ Lao động