Xây chuồng 2 tầng nuôi gà thu lãi trăm triệu

Xây chuồng 2 tầng nuôi gà thu lãi trăm triệu
Mô hình nuôi gà bằng cách xây chuồng 2 tầng giúp ông Hồ Văn Út (48 tuổi, ngụ ấp Cây Gòn, xã Tích Thiện, H.Trà Ôn, Vĩnh Long) có lợi nhuận hơn 300 triệu đồng mỗi năm.
Ông Út thường xuyên theo dõi đàn gà để đảm bảo gà khỏe mạnh /// Ảnh: Duy Tân
Ông Út thường xuyên theo dõi đàn gà để đảm bảo gà khỏe mạnh
ẢNH: DUY TÂN
 
Trước kia ông Út làm nghề chạy ghe chở vật liệu xây dựng, nguồn thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống hằng ngày. Năm 2013, nhận thấy công việc chạy ghe ngày càng khó khăn, ông về vườn nhà trồng cam, nhưng do chưa có kinh nghiệm nên cây nhiễm bệnh chết hàng loạt dẫn đến thua lỗ.
 
Qua mạng internet, biết được mô hình nuôi giống bò Pháp đem lại thu nhập khá, ông Út quyết định đốn bỏ cam để trồng cỏ nuôi bò giống. Đầu năm 2017, sau khi tích cóp được kha khá vốn, ông mở rộng thêm mô hình chăn nuôi gà thương phẩm. Nhờ người thân có trại nuôi gà nên ông trực tiếp đến học hỏi kinh nghiệm, tham khảo thông tin từ sách báo cùng sự hướng dẫn của bác sĩ thú y…nên ông mạnh dạn xây khu chuồng 2 tầng với diện tích mỗi tầng chỉ hơn 600 m2 để nuôi giống gà ta lai nòi Bình Định với số lượng 10.000 con giống. Giống gà này có nhiều ưu điểm vượt trội như sức đề kháng cao, tỷ lệ hao hụt thấp, màu lông rất đẹp…
 
Ông Út cho biết xây chuồng 2 tầng để nuôi gà sẽ nhân đôi được diện tích, tiết kiệm hàng chục triệu đồng so với xây chuồng riêng lẻ, phù hợp với những hộ ít đất đai; đặc biệt là nhẹ công chăm sóc. Chuồng được xây bằng lưới thép, nền chuồng tầng dưới tráng xi măng và rải trấu làm đệm lót. Ở tầng trên, nền được xây dựng bằng gỗ và lót cao su phía dưới. Xung quanh chuồng cần đảm bảo thông thoáng, đủ ánh sáng.
 
Do tập tính của gà là thích ngủ trên cao nên phải làm giàn cho gà đậu, giàn cách nền chuồng khoảng 0,5 m. Gà trống và gà mái được nuôi riêng theo tầng để các con trống không tấn công con mái và phân bố thức ăn hợp lý. Mỗi ngày cho gà ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều bằng thức ăn công nghiệp, thường xuyên theo dõi quá trình tăng trọng của gà để cuối lứa chọn loại thức ăn tốt nhất cho đợt thả nuôi sau. “Để đảm bảo đàn gà khỏe mạnh, chuồng nuôi phải thường xuyên được vệ sinh sát trùng và phòng bệnh cho đàn gà theo lịch”, ông Út chia sẻ.
 
Theo ông Út, sau khoảng 3 tháng nuôi, gà trống đạt trọng lượng 2 kg/con trở lên và gà mái từ 1,4 - 1,6 kg/con thì có thể xuất bán. Hiện, mỗi năm ông bán 2 đợt, mỗi đợt hơn 10.000 con với giá dao động 60.000 - 70.000 đồng/kg (tùy con trống, mái). Thị trường tiêu thụ chủ yếu tại các tỉnh thành ĐBSCL như: Đồng Tháp, An Giang, Cần Thơ… Sau khi trừ chi phí, ông thu lãi hơn 300 triệu đồng /năm. Sau khi xuất bán, ông Út vệ sinh chuồng trại, thu gom nguồn phân gà trộn lẫn với trấu bán với giá 12.000 đồng/bao... Ngoài ra, ông còn thu lợi nhuận từ việc bán bò giống khoảng hơn 50 triệu đồng/năm.
 
Ông Út chia sẻ tới đây ông sẽ tiếp tục mở rộng diện tích nuôi gà. Ông luôn sẵn sàng chia sẻ, hướng dẫn kỹ thuật cho bà con tại địa phương muốn chuyển sang nuôi gà theo mô hình xây tầng để giảm chi phí đầu vào và tăng thêm thu nhập.

Tác giả bài viết: Duy Tân