Xóm nhỏ ngoại ô, nhà nào cũng trồng sả, bữa nào cũng ăn sả sống
- Thứ bảy - 03/11/2018 04:54
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Sau những vụ mía, vụ ngô xuống giá bà con nông dân xóm Đậu Khụ đã chuyển sang trồng sả. Từ đó, cây sả trở thành cây trồng đem lại nguồn thu nhập cho bà con. Trồng sả tuy không mang lại sự giàu có nhưng giúp bà con có thêm thu nhập, chăm lo cuộc sống gia đình. Đất ở xóm Đậu Khụ rất hợp với cây sả, có những củ sả to bằng cây mía non.
Nghề trồng sả trên đất khô cằn đang giúp những người nông dân ở xóm Đậu Khụ đồng ra đồng vào
Không chỉ trồng sả mà những người dân xóm Đậu Khụ còn có thói quen ăn củ sả sống trong mỗi bữa cơm, họ nói rằng sả không chỉ dùng làm gia vị cho món ăn, mà ăn sống cũng rất ngon. Việc ăn sả có tác dụng tiêu hóa tốt, chữa đau bụng…
Những nương sả tươi tốt cho thu hoạch hàng tấn củ sau mỗi vụ
Cây sả ít sâu bệnh, ít tốn tiền phun thuốc, ít tốn công chăm sóc, phù hợp với những gia đình khó khăn ít vốn, nên nhiều gia đình ở xóm Đậu Khụ chọn làm cây trồng phát triển sản xuất. Sả là loại cây có khả năng thích nghi với thời tiết khô nên trồng sả cho thu hoạch quanh năm.
Theo kinh nghiệm của bà con, khi trồng phải chọn giống sả tốt, củ to, khi trồng phải ghép các tép sả lại với nhau thành một bụi, mỗi bụi các nhau khoảng 70 cm – 80 cm, bón ít phân lân, sau 4 – 5 tháng sả bắt đầu cho thu hoạch, một gốc sả phát triển tốt có thể thu hoạch 1 – 2kg/gốc. So với các loại cây trồng khác thì cây sả cho thu hoạch liên tục quanh năm.
Vì hợp đất hợp nước nên sả trồng ở xóm Đậu khụ củ rất to
Bà Quách Thị Nan, người có kinh nghiệm lâu năm trồng sả ở xóm Đậu Khụ (xã Thống Nhất) nói rằng: Hơn chục hộ ở trong xóm nhà nào cũng trồng sả, vì cây sả dễ trồng, dễ chăm sóc, ít công đầu tư, củ sả trồng ở đất này củ rất to. Khác với cây trồng khác, trồng sả thu liền quanh năm. Giá bán sả lên xuông theo nhu cầu thị trường, giao động từ 3.000đồng/kg – 7.000đồng/kg.
Sả xóm Đậu Khụ được cánh thương lái đến thu mua chở đi bán khắp các chợ ở các thành phố nhiều vùng miền
Sả xóm Đậu Khụ được thương lái thu mua chở đến bán tại các chợ đầu mối ở các thành phố lớn, được người tiêu dùng đánh giá là sả ngon, bởi sả củ to, giòn, nhiều nước. Ngoài ra, sả còn được doanh nghiệp thu mua để chế biến ép lấy tinh dầu, thực phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì có tác dụng tốt với sức khỏe.