Bí quyết canh tác cà chua chuẩn an toàn sinh học

Bí quyết canh tác cà chua chuẩn an toàn sinh học
Là người có thâm niên trồng rau, củ, quả tại địa phương, ông Mai Văn Khẩn - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến hướng dẫn cách chăm sóc cà chua chuẩn theo hướng an toàn sinh học.

Ông Mai Văn Khẩn  - là người có tiếng tại TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) trong lĩnh vực trồng rau sạch. Ngoài trang trại rau với diện tích gần 40ha, trong đó có 29ha nhà kính và 10ha ngoài trời, ông Khẩn còn liên kết với một số hộ dân khác trong vùng để trồng các loại cà chua như cà chua beef, cà chua cherry, cà chua chocolate, cà chua vàng...

 bi quyet canh tac ca chua chuan an toan sinh hoc hinh anh 1

   Bà Nguyễn Thị Huệ (Phước Thành, phường 7, TP. Đà Lạt) chăm sóc vườn cà chua công nghệ cao. Ảnh: P.L

Ông Khẩn cho biết, thời vụ gieo trồng cà chua chính là vụ đông xuân (từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau). Giai đoạn làm đất là rất quan trọng, quyết định đến năng suất của cà chua trồng theo hướng an toàn. Để đạt hiệu quả, trước khi xuống giống cần phơi ải đất rồi bón vôi, phân lân và vi sinh, sau đó dùng máy xới đều. Luống trồng cần được làm rộng 1 - 1,2m, cao 20 - 25cm và được phủ kín màng nylon nhằm hạn chế tối đa các loại nấm bệnh xâm nhập lên cây cà chua. Đặc biệt, đối với các giống cà chua thì người trồng không nên tưới nhiều, nếu không cây sẽ bị nấm và các loại virus tấn công.

Ông Khẩn cũng chia sẻ, hiện nay bình quân một gốc cà chua cho thu hoạch 3kg quả/vụ, sản lượng cà chua beef, cà chua bi khoảng 12 tấn/1.000m2/vụ. Các hộ dân thu hoạch đúng lúc, đúng lứa khi quả cà chua chuyển sang màu hồng hoặc đỏ để không giập, xây xát khi vận chuyển.

Hiện nay, HTX của ông Khẩn cung cấp khoảng 40 loại rau, củ, quả vào các siêu thị như Co.opmart, Metro… Để làm được điều nay, HTX cũng như những hộ nông dân liên kết phải đảm bảo tuân thủ những yêu cầu khắt khe của đơn vị thu mua. Sử dụng đúng, đủ các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và cách ly đúng thời gian trước khi thu hoạch...

Theo Phong Lâm/danviet.vn
Xem bài viết gốc tại đây