Cải thiện phẩm chất trái cây khi thời tiết bất lợi
- Thứ ba - 22/05/2018 09:19
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Cải thiện phẩm chất trái cây là yếu tố hàng đầu trong sản xuất |
Th.S Nguyễn Văn Liêm, PGĐ Sở NN-PTNT Vĩnh Long cho biết, thời tiết Nam Bộ nói chung và tỉnh Vĩnh Long đang chuyển từ mùa nắng sang mùa mưa. Năm nay thời tiết khá phức tạp, từ tháng 4 - 5 lượng mưa nhiều hơn kèm theo giông, lốc, thậm chí mưa đá ở một số nơi. Nông dân cần chú ý tuân thủ chế độ bón phân, tưới nước… cho cây ăn trái.
Để xuất khẩu sang các thị trường ngoài nước đòi hỏi trái cây phải có phẩm chất tốt và bảo quản được lâu mới đạt được giá trị cao. Trái chôm chôm có đặc tính, râu của trái bảo quản trong điều kiện bình thường chỉ giữ được tối đa 2 – 3 ngày, đến ngày thứ 4 râu sẽ khô khó bán, do đó khâu vận chuyển rất quan trọng.
Để khắc phục tình trạng trái không đồng đều, nông dân cần tỉa cành, tỉa trái. Nếu trồng dầy, trái bị che khuất trong bóng râm sẽ không phát triển tốt so với những trái ở phía ngoài.
Riêng vấn đề bón phân, nếu bón không cân đối trái và râu dễ bị khô, nhất thiết phải bón đủ phân Kali cũng như tưới nước đầy đủ. Những yếu tố này sẽ giúp cho trái có độ đồng đều cao và giữ được kéo dài hơn. Đây là những yếu tố nhà vườn cần lưu ý để trái cây đạt chất lượng XK.
Ông Liêm chia sẻ thêm, hiện có nhiều vấn đề lo ngại về cam sành trong quá trình canh tác thường sử dụng nhiều phân thuốc, kỹ thuật canh tác thay đổi so với trước đây. Khi nông dân lập vườn, lên líp cao ráo, trồng với mật độ vừa phải, bón phân cân đối, cho trái cam ngon ngọt.
Nhưng hiện nay, người trồng sợ dịch bệnh vàng lá và sợ rớt giá nên thường trồng với mật độ dày, không đào mương lên líp cao ráo như trước, nơi cây sinh trưởng chỉ có một phần đất nhỏ, nông dân lại ép cây cho trái sớm dẫn đến dinh dưỡng trong đất không đủ cung cấp, buộc phải cung cấp thêm bằng cách bón phân, phun thuốc BVTV làm chất lượng trái thay đổi.
Để khắc phục tình trạng này cần xem lại kỹ thuật canh tác, không nên trồng quá dày, bón phân cân đối, đảm bảo tỷ lệ đạm, lân, Kali hài hòa, tránh tình trạng lạm dụng phân đạm, bón thiếu phân Kali.
GS.TS Trần Văn Hậu, giảng viên Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng (Đại học Cần Thơ) cho biết, chôm chôm cháy lá thường xuất hiện trong mùa khô. Thiếu lượng phân bón là một vấn đề gây cháy lá. Nếu lá cháy có vân đậm nhạt cần phải dùng thuốc trị bệnh. Thông thường, vào đỉnh điểm mùa khô, cây thiếu nước, nhu cầu cây cần Kali rất cao. Nếu không bón đủ, không tưới nước sẽ gây ra hiện tượng cháy lá trầm trọng hơn. Nếu vườn chôm chôm không bón đủ Kali, không tưới đủ nước trái chôm chôm bị nhỏ, không phát triển đạt kích thước mong muốn.
Đối với cây bưởi da xanh, thời gian phát triển trái dài, nếu làm luân vụ phải cung cấp nước đầy đủ. Vào mùa khô, nóng nên phun nước lên cây để làm mát do nhiệt độ cao, ẩm độ thấp. Thường bưởi da xanh thời gian phát triển trái tương đối dài. Nếu làm rải vụ quanh năm, trên cây lúc nào cũng có trái nhỏ thì phải tưới nước đầy đủ.
Đối với những loại trái làm theo mùa, tập trung như sầu riêng làm nghịch mùa, mùa mưa không quản lý được nguồn nước sẽ dẫn đến sốc nước dẫn đến tình trạng cây bị búng đọt, trái bị sượng. Để hạn chế tình trạng sốc nước, phải có kĩ thuật quản lý nước tương đối tốt, tưới đều.
Theo kỹ sư Phạm Văn Huy, đại diện Cty Behn Meyer (CHLB Đức), đối với cây nhãn Ido, thanh long, Cty đưa ra một quy trình xử lý phân bón gốc và phân bón lá như sau: Sau giai đoạn cây đậu trái khoảng 2 tuần, tiến hành bón Nitrophoska 15-15-15. Sau đó đến giai đoạn phì trái thì có quy trình bón Entec 20-10-10, đây là dòng phân phức hợp chứa các chất đa trung, vi lượng trong một hạt phân. Ngoài ra có còn có thành phần Canxi làm tăng độ pH đất, tăng độ màu mỡ, kết hợp cùng giai đoạn này có thể bổ sung thêm đạm Canxi. Ngoài yếu tố giúp phì trái Canxi còn hỗ trợ hạn chế tình trạng nứt trái về sau đảm bảo chất lượng của trái. |