Cần nhân rộng mô hình hiệu quả
- Thứ năm - 12/06/2014 06:11
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Trồng tái canh diện tích cà phê già cỗi góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Viết Tôn |
Theo Viện Khoa học Kỹ thuật nông, lâm nghiệp Tây Nguyên, trong những năm tới, các tỉnh Tây Nguyên sẽ có 120.000 ha cà phê hết chu kỳ kinh doanh, già cỗi, sâu bệnh cho năng suất thấp, hiệu quả kinh tế kém. Chỉ riêng tại Đắk Lắk, hiện diện tích cà phê trên 20 năm tuổi chiếm trên 23,5%, từ 15 - 20 tuổi chiếm 34,9% diện tích. Như vậy, giai đoạn từ nay đến năm 2020, Đắk Lắk cần phải trồng tái canh trên 30.500 ha. |
Không chỉ Công ty Cà phê Ea Pốk mà hiện nay trên địa bàn Tây Nguyên cũng đã có hàng chục ngàn ha cà phê sau khi trồng tái canh cũng đã mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Tổng Công ty phê Việt Nam hiện có trên 19.236 ha cà phê, trong đó có gần 11.000 ha cà phê già cỗi, năng suất thấp. Tổng Công ty đã thực hiện tái canh thành công 1.400 ha cà phê nằm trên địa bàn các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông, Kon Tum….
Từ những thành công trên, Viện Khoa học Kỹ thuật nông - lâm nghiệp Tây Nguyên đã khuyến cáo các nông hộ, doanh nghiệp khi trồng tái canh cà phê cần thực hiện nghiêm ngặt quy trình tái canh cà phê vối mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành. Viện đã khuyến cáo, hướng dẫn các nông hộ, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh cà phê khi thực hiện trồng tái canh cà phê cần chuẩn bị kỹ đất, phân tích mật độ tuyến trùng trong rễ cây cà phê của vườn cà phê để có biện pháp xử lý, xác định thời gian luân canh thích hợp. Khi làm đất phải thu gom hết lá, rễ, thân của cây cà phê cũ đưa ra khỏi vườn, đốt, thời gian luân canh ít nhất là 2 năm sau khi nhổ bỏ cà phê. Các loại cây luân canh gồm, đậu đỗ các loại, ngô, bông vải, hoặc các loại cây phân xanh họ đậu và trong quá trình luân canh, đất cần được cày phơi vào mùa nắng hàng năm.
Viện Khoa học Kỹ thuật nông - lâm nghiệp Tây Nguyên cũng hướng dẫn các nông hộ, các doanh nghiệp kỹ thuật đào hố, khoảng cách hố: 3 x 3 mét, với mật độ 1.1111 cây/ha), bón lót phân chuồng ủ hoai mục, vôi, phân lân trộn đều với lớp đất mặt cho xuống hố theo lượng bón 10 kg phân chuồng cộng 1 kg vôi cộng 0,5 kg lân nung chảy/hố. Việc đào hố, bón lót phải hoàn thành ít nhất 1 tháng trước khi trồng tái canh lại cà phê và sử dụng giống cà phê đạt tiêu chuẩn, chủ yếu là các giống vô tính đã được công nhận như giống cà phê TR4, TR5, Tr6, TR7, TR8… Viện cũng khuyến cáo đến các nông hộ, các doanh nghiệp kỹ thuật trồng, tạo bồn, trồng cây đai rừng, cây che bóng và áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc, bón phân, tưới nước, tạo hình cho cây cà phê nhằm góp phần tạo điều kiện phát triển cây cà phê sau khi tái canh bền vững.
Hiện nay, các tỉnh Tây Nguyên có trên 561.534 ha cà phê, trong đó có trên 120.000 ha cà phê già cỗi, hết chu kỳ kinh doanh, sâu bệnh, hiệu quả kinh tế thấp cần tái canh. Trong đó, tỉnh Đắk Lắk, Lâm Đồng là hai địa phương có diện tích cà phê nhiều nhất nước cũng là hai địa phương có diện tích cà phê cần phải tái canh lớn nhất. Qua thống kê, từ năm 2013 đến năm 2020, tỉnh Đắk Lắk có kế hoạch tái canh trên 65.355 ha cà phê, trong đó, trước mắt, từ nay đến năm 2016, tỉnh có kế hoạch tái canh 25.625 ha.
Q.H
Nguồn baotintuc.vn
Nguồn baotintuc.vn