Cơ hội lớn cho xuất khẩu rau quả sang thị trường Á-Âu
- Thứ năm - 24/10/2019 07:49
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
TS. Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản phát biểu tại hội thảo - Ảnh: VGP/Đỗ Hương |
Ngành rau quả Việt Nam trong những năm gần đây có sự tăng trưởng vượt bậc, nhất là về xuất khẩu. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu rau quả năm 2018 lập kỷ lục với mức tăng trưởng 10,8%, vượt kim ngạch xuất khẩu dầu thô của quốc gia. Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong 9 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu rau quả ước đạt 2,84 tỷ USD, và được dự báo sẽ còn đạt mức tăng trưởng cao hơn nữa. Làm vườn và trồng hoa mặc dù mới phát triển trong vòng 10 năm trở lại đây nhưng đã thể hiện được tiềm năng, hứa hẹn đưa Việt Nam trở thành một trong những nước xuất khẩu rau quả lớn nhất thế giới.
Thị trường Á-Âu là một trong những thị trường quan trọng cho xuất nhập khẩu rau hoa quả của Việt Nam, có tới 8 nước và vùng lãnh thổ trong Top thị trường xuất khẩu rau hoa quả và 6 nước và vùng lãnh thổ trong Top thị trường nhập khẩu rau hoa quả. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam vừa được ký kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp lĩnh vực rau quả mở rộng thị trường xuất khẩu, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, trong đó có thị trường Á-Âu.
Nhiều loại trái cây của Việt Nam đã được xuất khẩu với các tiêu chuẩn chất lượng cao vào các thị trường khó tính - Ảnh: VGP/Đỗ Hương |
Thị trường châu Âu nói riêng và Á-Âu nói chung là thị trường tiềm năng vô cùng lớn của Việt Nam vì các thị trường này cần rất nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam như điều, gạo, rau, hoa quả và cá…
Chẳng hạn, với Hà Lan, Hiệp định EVFTA và IPA sẽ đem lại rất nhiều cơ hội giao thương cho các doanh nghiệp của hai nước, cơ hội hợp tác giữa hai nước với nhau.
Đây là nhận định của ông Willem Schoustra - Tham tán Nông nghiệp phụ trách Việt Nam và Thái Lan (Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan) tại Hội thảo chuyên đề về xuất khẩu rau, hoa quả và những chuyển động mới từ thị trường Á-Âu ngày 24/10, tại Hà Nội.
Cơ hội rộng mở, nhưng để nắm bắt cơ hội, ông Willem Schoustra cho rằng, Việt Nam và Hà Lan cần hợp tác với nhau để cải thiện thêm về chất lượng nông sản, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đạt được những tiêu chuẩn gắt gao của châu Âu.
TS. Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho hay, bên cạnh những thuận lợi do EVFTA và IPA mang lại, tình thế cũng đặt ra những yêu cầu cấp thiết đối với doanh nghiệp phải cải tiến sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói, vận chuyển, tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường xuất khẩu cũng như cạnh tranh trên thị trường nội địa. “Các doanh nghiệp phải từng bước trang bị kiến thức, kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Triển lãm và hội nghị quốc tế về công nghệ sản xuất và chế biến rau, hoa, quả tại Việt Nam (HortEx Vietnam) là cầu nối lý tưởng để doanh nghiệp rau, quả Việt Nam nắm bắt thông tin thị trường, công nghệ cũng như tiếp cận khách hàng”, TS. Lê Thanh Hòa nhấn mạnh.
Chia sẻ kinh nghiệm từ Hà Lan, ông Willem Schoustra cho hay, Hà Lan là đất nước phát triển vững mạnh về lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, sự thành công này không đến chỉ qua một đêm. Những sản phẩm nông nghiệp của Hà Lan xuất khẩu đi toàn thế giới là những sản phẩm ngoài chất lượng còn có tính sáng tạo và tính bền vững. Ông Willem nhấn mạnh đến việc đầu tư công nghệ mới và những thiết bị hiện đại, điều này vô cùng quan trọng trong việc hợp tác và kết nối với các đối tác trong chuỗi phát triển và chuỗi cung ứng.
Tại hội thảo, các doanh nghiệp được thông tin về thị trường Á-Âu đối với xuất khẩu rau, hoa quả. Các chuyên gia cho rằng, nông sản Việt Nam rất phong phú nhưng xuất khẩu hiện vẫn còn hạn chế. Để đưa nông sản Việt vào thị trường châu Âu nói chung và thị trường Á, Âu nói riêng, yếu tố quan trọng nhất hiện nay là an toàn thực phẩm, xây dựng nền sản xuất bền vững. Để làm được điều đó phải giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu không an toàn.
Theo Đỗ Hương/baochinhphu.vn