Cung ứng nông sản an toàn cho người dân Thủ đô
- Thứ ba - 04/06/2019 02:22
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Đẩy mạnh cung ứng nông sản an toàn cho người dân. Ảnh: Diệu Anh |
Hà Nội với hơn 10 triệu dân đang sinh sống, học tập, làm việc trên địa bàn, nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt lợn, thịt bò, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây là rất lớn trong khi tốc độ phát triển ngành nông nghiệp của Hà Nội vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra của thị trường tiêu thụ nông sản.
Theo thống kê, trung bình mỗi tháng, TP Hà Nội tiêu thụ khoảng 83.400 tấn gạo, 20.000 tấn thịt lợn hơi, 5.230 tấn thịt bò, 5.200 tấn thịt gà, 5.050 tấn thuỷ hải sản, 84.100 tấn rau củ quả, khoảng 95 triệu quả trứng (gà, vịt), cùng 52.000 tấn trái cây... Dù vậy, khả năng đáp ứng thực phẩm tại chỗ của Hà Nội hiện chưa đạt so với yêu cầu.
Cụ thể, ngoài mặt hàng thịt lợn, thịt gà, rau củ, trứng gia cầm là Hà Nội có thể đáp ứng cơ bản ở mức 60-65% nhu cầu, khả năng đáp ứng tiêu dùng cho khoảng 10 triệu dân của Hà Nội đối với một số nông sản khác còn ở mức rất khiêm tốn. Đơn cử như: Gạo 35%, thịt bò 15%, thuỷ hải sản 40%, thực phẩm chế biến 25%, trái cây an toàn 30%... Phần lớn khối lượng nông sản đang thiếu hụt cho nhu cầu tiêu thụ của người dân Thủ đô hiện vẫn chủ yếu phải nhập từ các tỉnh, thành phố lân cận.
Chị Trần Thu Hà (Kim Mã, Ba Đình) cho biết, đã từ lâu gia đình chị chỉ ưa dùng các sản phẩm thực phẩm, rau củ quả an toàn tại các siêu thị và cửa hàng thực phẩm sạch. Nhưng số lượng các cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn vẫn còn rất ít và không có nhiều lựa chọn. Theo chị Hà, với nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng đối với các sản phẩm nông sản an toàn thì rất mong các hộ dân, doanh nghiệp đầu tư sản xuất để cung ứng nông sản an toàn cho Hà Nội nhiều hơn.
Trong những năm qua, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp nhằm thu hút cộng đồng doanh nghiệp tham gia phát triển nông nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn cho Thủ đô. Đến nay, toàn Thành phố đã xây dựng và phát triển được 123 mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong các nhóm lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ hải sản. Ngoài ra, Thành phố cũng đã xây dựng được 121 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật, thực vật. Cạnh đó, các cơ sở sản xuất nông sản an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội đang ngày càng phát triển với nhiều sản phẩm đa dạng, phong phú.
Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nông sản an toàn của người dân Thủ đô, bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, thời gian qua, Thành phố đã tích cực xúc tiến thương mại, tăng cường các cuộc giao thương hàng hóa giữa Hà Nội với các tỉnh, thành, trong đó có các mặt hàng nông sản tại các địa phương về cung ứng tại Thủ đô.
Thời gian tới, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tiếp tục kết nối, tạo điều kiện cho người dân các địa phương đưa nông sản vào các kênh phân phối tiêu thụ, góp phần phát triển thị trường nông sản an toàn cung ứng tại Thủ đô.
Cùng với đó, để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, thành phố Hà Nội đã quy hoạch 9 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hệ thống các khu kinh tế hỗ trợ tại huyện Hoài Đức (300 ha), quận Hà Đông (76 ha), vùng ven bãi sông Hồng huyện Mê Linh (105 ha), huyện Đan Phượng 33 ha (xã Song Phượng, xã Đồng Tháp), huyện Phúc Thọ (200 ha), huyện Sóc Sơn (70 ha), huyện Ba Vì (300 ha), thị xã Sơn Tây (80 ha).
Hà Nội cũng sẽ đẩy mạnh xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết sản xuất, nhất là xây dựng và phát triển các chuỗi sản xuất có chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ… Đồng thời chuẩn hóa quy trình sản xuất cho các chuỗi để tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm, xuất khẩu.
Theo Diệu Anh/thanglong.chinhphu.vn