Dẻo thơm bánh đa nem xứ Nghệ
- Thứ ba - 28/11/2017 08:35
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Nguyên liệu để làm bánh đa nem là gạo tẻ được lựa chọn kỹ lưỡng. Các công đoạn làm bánh không quá phức tạp, nhưng để bánh trắng, ngon, dẻo đáp ứng được khẩu vị của người tiêu dùng cần có kỹ thuật và kinh nghiệm.
Hiện nay, người dân đã sử dụng máy để tráng bánh thay thế cho hình thức tráng bằng tay.
Theo anh Nguyễn Thế Qúy, xã Cát Văn (Thanh Chương) thì ban đầu phải nghiền nhỏ gạo, bột gạo đem ngâm nước chừng 3-4 giờ rồi cho vào máy tráng. Sau đó, bánh được rải lên phên tre để phơi. Những ngày nắng hanh, chỉ cần phơi 2 giờ là có thể thu phên.
Kinh nghiệm của người dân nơi đây là tráng bánh vào buổi sớm để kịp đón nắng, giúp bánh có độ khô vừa phải. Đây cũng là khâu quan trọng nhất quyết định chất lượng sản phẩm. Bánh không đủ nắng sẽ bị ỉu và xỉn màu; còn nếu quá nắng thì sẽ bị giòn gãy.
Mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Thế Qúy sản xuất khoảng 1.200 cái phên bánh đa nem, hầu hết được thương lái từ các huyện như Anh Sơn, Đô Lương, Thanh Chương, Nam Đàn về tận nơi thu mua. Làm đến đâu bán hết đến đấy. Giá bán dao động từ 13-15 nghìn đồng/100 bánh, lãi 100 nghìn đồng/1 nghìn bánh.
Sau khi bánh phơi khô, được đưa vào để tách bánh ra khỏi phên
Bánh đa nem được làm theo nhiều kiểu dáng khác nhau như tròn hay vuông, được dùng để rán nem hoặc ăn sống.
Bánh đa nem xứ Nghệ có màu trắng vừa phải, mềm, dẻo, mở túi đựng bánh thấy còn thơm mùi gạo. Khi cuộn nem rán, vỏ bánh giòn tan. Bao gói đẹp, chất lượng sản phẩm bảo đảm nên được người tiêu dùng ưa chuộng.
Huyền Trang/kinhtenongthon.com.vn