Đưa 'rau vua' xuống ruộng
- Thứ năm - 08/08/2019 00:01
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Những nông dân vùng này đã mạnh dạn đưa cây “rau vua” xuống ruộng cù lao, và có thu nhập ổn định nhờ XK măng tây ra nước ngoài. Từ giữa năm 2018, hộ nông dân Kiều Minh Thành ở ấp Bình Thới, xã Bình Thủy, đầu tư trồng 800m2 măng tây nhập từ Hà Lan. Sau 6 tháng trồng, măng tây đã phát triển tốt và cho năng suất khá cao.
Vụ đầu tiên, trong 4 tháng thu hoạch được 1,4 tấn măng tây, với giá 40.000 đồng/kg ký hợp đồng bao tiêu với Công ty GAPFOOD- Cần Thơ. Sau 1 năm trồng măng tây, anh Thành đã thu hồi vốn đầu tư. Măng tây dễ trồng, không bị úng, ít sâu bệnh. Với quy trình xử lý phân hữu cơ, hệ thống tưới nhỏ giọt nên bụi măng tây nhanh phát triển và đẻ nhiều măng non, một năm có thể thu hoạch 3 lần, mỗi lần 3 tháng hái liên tục sau đó để 1 tháng cây nghỉ dưỡng.
Ưu điểm của măng tây là tuổi thọ, sức sống lâu nên được mệnh danh là “rau vua”. Theo anh Thành, sau mỗi đợt thu hoạch thì anh tiếp tục chăm sóc, bón phân dưỡng 1 tháng, rồi hái đợt tiếp theo. Một công đất trồng măng tây cho 1,5 tấn trở lên. “Một ngày thu hoạch 15kg, cân cho công ty thành tiền là 600 ngàn đồng, trừ chi phí công lao động, công hái và các chi phí khác 150.000 đồng thì còn dư 450.000 đồng. Hiện nay tôi đang mở rộng diện tích măng tây cung cấp cho HTX Lợi Phát lên đến 15 công, dự tính tôi xuống giống thêm khoảng 3.000 m2 nữa”, anh Thành chia sẻ.
Nhờ có đầu ra ổn định, nông dân huyện Châu Phú an tâm mở rộng diện tích trồng măng tây, tập trung chủ yếu ở HTX Lợi Phát (xã Bình Thủy) và các ở xã lân cận. Cây trồng này đã mở ra hướng đi mới cho nông dân tăng thu nhập, cải thiện đời sống, bởi ngoài thị trường xuất khẩu thì măng tây còn được người tiêu dùng ưa chuộng vì có giá trị dinh dưỡng cao, ngăn ngừa một số bệnh nguy hiểm, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch cơ thể.
Theo Bảo Phong/nongnghiep.vn