Khởi nghiệp từ đông trùng hạ thảo thu nửa tỷ đồng/năm
- Thứ tư - 09/08/2017 20:19
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Anh Điền hướng dẫn kĩ thuật tạo ra đông trùng hạ thảo |
Cách đây 4 năm, anh Điền bén duyên với trồng nấm bào ngư, nấm linh chi, nhưng một thời gian sau đó anh nhận thấy nguồn vốn bỏ ra trồng 2 loại nấm này quá lớn, tốn nhiều diện tích trồng và thời gian chăm sóc gần như là liên tục. Vì bận việc công ở phường, anh bàn giao lại cho người bạn của mình làm.
Sau một thời gian tìm hiểu, thấy đông trùng hạ thảo là loại cây dược liệu quý hiếm đem lại thu nhập khá cao, tốn ít chi phí đầu tư, anh nhanh chóng chuyển hướng sang trồng loại cây này. Anh Điền chia sẻ, lúc bắt tay vào làm mới hiểu được hết những khó khăn phải đối mặt. Sau những lần thử nghiệm thất bại, đã tiêu tốn của anh ngót nghét 100 triệu đồng, do chi phí nhập giống từ nước ngoài về, chi phí săn lùng các mẫu tự nhiên khá cao.
Sau những lần thất bại là lần anh Điền rút ra được những kinh nghiệm, cũng như hiểu rõ hơn về loại cây dược liệu này. Sau 2 năm mày mò trồng thử nghiệm, cuối cùng anh Điền cũng thành công tạo ra sản phẩm sau 2 năm nghiên cứu. Anh đã thành công trong việc biến những con côn trùng có trong tự nhiên thành những sản phẩm độc, lạ.
Điều quan trọng quyết định thành công là nguồn giống nhập trực tiếp từ nước ngoài được anh Điền thực nghiệm qua nhiều năm và cho thấy khả năng thích nghi, phù hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam, tỉ lệ sống khá cao.
Anh Điền tạo ra loại nấm này bằng 2 cách, cấy vào môi trường gạo và cấy trực tiếp vào côn trùng. Khi cấy vào môi trường gạo, bước đầu tiên cắt thạch cho vào môi trường dạng lỏng, đem hấp ở nhiệt độ 121oC trong vòng 30 phút. Sau khi để nguội sẽ cấy trực tiếp giống vào, sau khoảng 1 tuần cấy sẽ bắt đầu nổi những tơ nấm lên, sau đó đem bỏ nguồn giống sang môi trường gạo.
Những sản phẩm đông trùng hạ thảo đang trong giai đoạn thành phẩm |
Đối với môi trường gạo có 2 loại, một là gạo trắng ST 20 của Sóc Trăng và hai là gạo lứt và gạo tím than. Đây là 2 loại gạo tốt nhất hiện tại cho nấm tơ ăn nhanh, chất tơ cao hơn, năng suất thu được cao hơn. Khi cấy giống vào khoảng 1 tuần tơ ăn trắng kín hộp, 1 tuần tiếp sau bật hệ thống đèn cho ngả sang màu vàng, từ đó chuyển sang giai đoạn chăm sóc để nấm đạt kích thước theo yêu cầu.
Đối với cấy nấm trực tiếp trên côn trùng, những loại côn trùng mà anh Điền chọn là con tằm, nhộng tằm. Đặc biệt, điểm độc lạ do riêng anh thực nghiệm là cấy trên sâu chít, đuông dừa và dế. Sản phẩm mà anh tạo ra là các loại đông trùng hạ thảo vô cùng đặc biệt và hiếm có ở Việt Nam. Mục đích là để tái tạo lại quy trình phát triển y hệt như loại đông trùng hạ thảo ngoài tự nhiên.
Do loại nấm này có thể kí sinh nhiều loại côn trùng khác nhau nên anh đã thử nghiệm trên một số loại côn trùng khác và cho kết quả khả quan. Cái khó của quá trình này là làm sao khi tiêm tế bào nấm vào côn trùng, thì trong khoảng 1 tuần đầu côn trùng phải còn sống được. Khi tiêm, phải rất cẩn thận để côn trùng không chảy máu, gây chết và khi tế bào nấm này phát triển giết chết côn trùng, từ đó mọc ra tế bào nấm. Sau đó, đưa ra ánh sáng để cây nấm nhú mầm, khoảng 2 tháng sau thì có thể thành phẩm.
Cách làm của anh là tái tạo một cơ thể mới (tằm trùng thảo, nhộng trùng thảo…) từ con côn trùng sống tự nhiên. Quy trình làm này rất khó, phức tạp và tốn nhiều công sức nên sản phẩm bán ra có giá trên 150 triệu đồng/kg hoặc 100.000 đồng/con, một hũ nấm được cấy trồng trong môi trường gạo khi thành phẩm có giá từ 500.000 - 600.000 đồng, đem lại nguồn lãi hàng tháng cho anh Điền lên đến hàng chục triệu đồng. |