Lào Cai: Hỗ trợ gần nửa tỉ đồng cho sản phẩm đạt chứng nhận OCOP

Lào Cai: Hỗ trợ gần nửa tỉ đồng cho sản phẩm đạt chứng nhận OCOP
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định số 3445/QĐ-UBND ngày 21/10/2019 về việc bổ sung dự toán chi ngân sách năm 2019 cho các huyện, thành phố để hỗ trợ phát triển sản phẩm đạt chứng nhận OCOP lần 1 năm 2019.
Theo đó, 27 sản phẩm của 7 huyện, thành phố gồm: Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, Sa Pa, Bảo Thắng, Bảo Yên và thành phố Lào Cai đạt chứng nhận OCOP được hỗ trợ phát triển sản phẩm với kinh phí 480 triệu đồng từ ngân sách tỉnh.
 
Một số sản phẩm đạt chứng nhận OCOP đáng chú ý như chè hữu cơ Bản Liền của HTX chè Bản Liền, huyện Bắc Hà đạt tiêu chuẩn 5 sao cấp tỉnh. 2 sản phẩm đạt hạng 4 sao là gạo lứt Séng Cù của HTX Tiên Phong Mường Vi và rượu Bản Phố (HTX Duy Phong). 
Nương chè Bản Liền.
 
14 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh gồm: Mật ong (Công ty TNHH phát triển ong miền núi Thanh Xuân); rượu nếp cái Nga Cừ (Hộ sản xuất Trần Hữu Cừ); thịt chua Trường Phát (hộ sản xuất Nguyễn Thị Xuyến); tinh bột nghệ đỏ nếp nguyên chất Mạnh Hương, tinh bột nghệ đen nguyên chất Mạnh Hương; tinh bột nghệ viên mật ong Mạnh Hương (HTX nông sản dược liệu Mạnh Hương); dưa lưới (HTX Nông nghiệp công nghệ cao Gia Phú); thịt trâu sấy, thịt lợn sấy, xúc xích của (HTX chế biến thực phẩm sạch Gia Phú); rượu Mộc (HTX Tây Bắc); dưa Vân lưới (HTX Trọng Tín); dầu lạc Mita (Hộ sản xuất Trần Quang Huy); chuối Tiêu Hồng (Công ty TNHH MTV Phúc Yên)...
 
Việc những sản phẩm OCOP đầu tiên của tỉnh Lào Cai được hỗ trợ phát triển sản phẩm là theo Nghị quyết số 12/2018/NQ-HĐND ngày 12/12/2018 của HĐND tỉnh Lào Cai ban hành Quy định một số chính sách khuyến khích phát triển sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.
 
Cụ thể, các tổ chức kinh tế có sản phẩm được chứng nhận OCOP được hưởng chính sách hỗ trợ, cụ thể: Hỗ trợ 15 triệu đồng/phẩm 3 sao; 30 triệu đồng/phẩm 4 sao; 45 triệu đồng/ sản phẩm 5 sao. Đối với sản phẩm đạt chứng nhận cấp quốc gia từ 3-5 sao: Hỗ trợ 80 triệu đồng/sản phẩm.
Theo Hải Đăng/nongnghiep.vn