Loài cá trắng muốt giúp Ngư dân Quảng Trị kiếm tiền triệu mỗi ngày
- Thứ tư - 18/12/2019 05:11
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Nhiều ngày qua, không khí ra khơi đánh bắt của ngư dân vùng bãi ngang tỉnh Quảng Trị luôn tấp nập, gấp rút. Bởi vì, sau khi trở vào bờ họ lại có thu nhập cả triệu đồng mỗi ngày nhờ đánh bắt cá khoai (tên gọi khác là cá cháo).
Cá khoai là đặc sản với giá bán hiện nay 100-120.000 đồng/kg. Ảnh: N.V
Để đánh bắt cá khoai, ngư dân phải ra khơi lúc 4h sáng, đánh bắt ở vùng biển cách bờ khoảng 2-3 hải lý. Khoảng 13h cùng ngày, các thuyền quay vào bờ, nơi rất nhiều thương lái đã đợi sẵn để săn đón. Thuyền vừa cập bờ, các ngư dân hồ hỡi nhấc những giỏ cá khoai trắng muốt, tươi ngon lên bán cho thương lái với giá từ 100-120 nghìn đồng/kg. Từ đó, các thương lái bắt đầu chở cá khoai đi khắp nơi để tiêu thụ.
Anh Nguyễn Văn Tuấn (47 tuổi, trú thôn 4, Gio Hải, Gio Linh) cho hay, trung bình mỗi chuyến ra khơi đánh bắt được 30kg cá khoai. Sau khi trừ chi phí, anh Tuấn thu về khoảng 2 triệu đồng.
Đánh bắt cá khoai giúp ngư dân ven biển Quảng Trị có thu nhập cao, chuẩn bị cho cái tết ấm no. Ảnh: N.V
Theo anh Tuấn, mùa cá khoai năm nay tới muộn, từ tháng 10 đến hết tháng 2 năm sau. Dù sản lượng đánh bắt năm nay thấp nhưng giá bán cao nên ngư dân vẫn có thu nhập cao, sẵn sàng cho một cái tết ấm no.
Tiểu thương và cả du khách đều tranh nhau mua cá khoai. Ảnh: N.V
Anh Đoàn Văn Trâm (44 tuổi, thương lái thu mua cá khoai) cho biết, mỗi ngày thu mua khoảng 500 kg cá khoai. Cá sau khi thu mua được sơ chế rồi vận chuyển đến các chợ ở thành phố như Đông Hà, Huế, Đà Nẵng,… để tiêu thụ.
Lão ngư Nguyễn Khoái (70 tuổi, trú thị trấn Cửa Việt, Gio Linh, Quảng Trị) cho biết, cái tên cá khoai có từ bao giờ không rõ. Lý do vì xa xưa loài cá có thân hình trắng muốt, mềm nhủn này giá bán rẽ như khoai. Thế nhưng, cá khoai bây giờ không còn khoai nữa, nó trở thành đặc sản, bán đắt như tôm tươi.
Chị Nguyễn Thị Phương (trú TP.Đông Hà, Quảng Trị) cho hay, cá khoai sau khi được cắt bỏ phần đầu, vây, đuôi, rửa sạch thì đem ướp với nước mắm, gia vị sau đó thả vào nồi lẩu có cà chua, dứa, nấm… sẽ tạo nên món đặc sản mang vị thơm ngon, chua ngọt đậm đà.
Theo Ngọc Vũ/danviet.vn
Xem bài viết gốc tại đây