Mùa cắt lộc nhung hươu, nông dân Nghệ An thu tiền tỷ
- Thứ năm - 29/03/2018 10:38
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Thời điểm này, gia đình ông Nguyễn Văn Kế ở xóm 5, xã Quỳnh Yên có 22 con hươu, nai đang trong giai đoạn cắt lộc. Một cặp nhung hươu đạt trọng lượng bình quân từ 8 - 9 lạng/con, đối với nai từ 1,5 - 3 kg/con, cho ông thu về hơn 100 triệu đồng trong đợt cắt lộc đầu năm.
Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ sản phẩm trên thị trường ngày càng cao, ông đã thu mua nhung hươu, lộc nai ở các hộ nuôi trong huyện và các huyện lân cận như Diễn Châu, Đô Lương, Nghĩa Đàn, Yên Thành… Hàng năm, ông đem bán sản phẩm đến tận các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh từ 600 - 700 kg.
Trong chuồng nuôi của gia đình ông Hồ Thanh Bình ở xóm 4, xã Quỳnh Nghĩa thường xuyên có 10 con hươu. Ông Bình cho biết: Mùa cắt lộc rộ của hươu thường tập trung vào tháng Giêng, tháng Hai và tháng Ba ÂL; đến tháng 6 thì hươu sẽ cho thêm một lần cắt lộc trái.
Để đạt về chất lượng và trọng lượng nhung hươu, khi bắt đầu ra lộc ngoài cho ăn lá, cỏ, ngô thì ông bổ sung thêm những thức ăn giàu chất béo để cho lộc lên nhanh.
Xã Quỳnh Nghĩa hiện có 1.600 con hươu. Nghề nuôi hươu ở địa phương đã có từ hàng chục năm nay, nhưng trước đây người nuôi chỉ lấy nhung hươu được một lần trong năm. Những năm gần đây, nhờ chú trọng đầu tư nguồn thức ăn dồi dào, chăm sóc tốt nên mỗi con đều cho 2 lần lộc nhung, chất lượng đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng. Mỗi năm, địa phương xuất bán ra thị trường 6 tạ nhung, với giá trị đạt 5,4 tỷ đồng.
Ông Bùi Xuân Kỷ - Phó Chủ tịch UBND xã Quỳnh Nghĩa cho biết: “Năm nay, đầu mùa giá nhung hươu đạt 11 - 12 triệu đồng/kg, sau đó giá xuống còn 950.000 đồng/kg, nên người nuôi hươu yên tâm với hướng phát triển kinh tế này. Hiện địa phương có chủ trương duy trì tổng đàn nhằm giữ vững truyền thống nghề nuôi hươu ở địa phương, thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển”.