Ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về việc ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Hành vi bơm chích tạp chất vào tôm đã diễn ra ở một vài địa phương nhiều năm nay, tuy nhiên đến nay, việc xử lý chỉ dừng lại ở xử phạt hành chính. Chính vì xử phạt còn nhẹ nên chưa thể giải quyết triệt để tình trạng này.

Việc bơm tạp chất vào tôm khiến doanh nghiệp chịu nhiều thiệt thòi, đồng thời ảnh hưởng tới thương hiệu mặt hàng đang giữ vai trò xuất khẩu hàng đầu của ngành thủy sản Việt Nam hiện nay.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về việc ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất.

Trong Chỉ thị số 20, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố ven biển, đặc biệt là các tỉnh trọng điểm Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang chỉ đạo UBND các cấp, các cơ quan chức năng liên quan tại địa phương tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, giám sát theo quy định đối với các cơ sở nuôi trồng, khai thác, thu gom, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, chế biến, kinh doanh thủy sản, nhằm ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có chứa tạp chất; Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo Nghị định số 178/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và pháp luật hiện hành, trong đó có biện pháp tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn đối với cơ sở tái phạm; thông báo công khai các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các Bộ Công an, Công thương, Tài chính khẩn trương xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án kiểm soát ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh sản phẩm tôm có tạp chất, quy định trách nhiệm, cơ chế phối hợp của các cơ quan chức năng thuộc 3 ngành: Nông nghiệp, Công an, Công thương từ cấp trung ương đến địa phương, Hội/Hiệp hội ngành nghề thủy sản có liên quan và bố trí kinh phí triển khai thực hiện.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân tối cao và các Bộ NN&PTNT, Công thương nghiên cứu hành vi tổ chức, tham gia đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có chứa tạp chất để các cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung tội danh mới trong Bộ Luật Hình sự.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, cơ sở nuôi trồng, khai thác, thu gom, sơ chế, bảo quản, vận chuyển, chế biến, kinh doanh thủy sản tự nguyện cam kết không đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu, không sản xuất, kinh doanh tôm, các sản phẩm tôm có chứa tạp chất; thông báo công khai danh sách các cơ sở, doanh nghiệp cam kết; Chủ động cung cấp thông tin, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tạp chất.

Để Chỉ thị 20 thực sự phát huy tác dụng, cần sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng trong thời gian tới. Thực hiện tốt chỉ thị này sẽ góp phần bảo vệ hình ảnh, thương hiệu con tôm Việt Nam.

>> Xuất khẩu thủy sản những năm gần đây luôn là mũi nhọn trong xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp, trong đó, mặt hàng tôm giữ vị trí đứng đầu. Theo VASEP, kim ngạch xuất khẩu tôm từ đầu năm đến ngày 15/8/2014 đạt 2,34 tỷ USD, tăng 52,8% so cùng kỳ năm 2013.

Nam Hồng 
Theo Báo Công Thương Điện Tử