Nước mắm Lạch Kèn sau khi được tham gia vào OCOP, có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ qua mã QR, được người dân trong và ngoài tỉnh Hà Tĩnh tin dùng, được lãnh đạo tỉnh đánh giá cao.
Trong ảnh: Ông Lê Đình Sơn (ngoài cùng bên phải), Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh tham quan gian hàng nước mắm Lạch Kèn.
HTX chế biến thủy sản Phú Khương (thôn Xuân Phú, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh) gồm 8 thành viên. Sau gần 7 năm hình thành và phát triển, thương hiệu nước mắm Phú Khương đã được khẳng định. Có được thành công này là nhờ sự mạnh dạn của HTX khi áp dụng công nghệ khoa học mới vào quá trình sản xuất.
Từ năm 2017 đến nay, được sự hỗ trợ của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, HTX Phú Khương đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng 30 bệ nước mắm bằng tấm năng lượng mặt trời tự đảo, xây dựng thương hiệu, nhãn mác để người tiêu dùng nhận diện. Từ đây, việc tìm kiếm thị trường của HTX bước sang trang mới, không chỉ cung cấp cho Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Nội, nước mắm Phú Khương còn “theo chân” các hội chợ để quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường.
Quy trình sản xuất nước mắm bằng công nghệ năng lượng mặt trời về cơ bản giống như quy trình làm nước mắm truyền thống. Khác là ở chỗ quá trình đảo, rang phơi được thực hiện bằng nguồn nhiệt thu được từ các tấm pin năng lượng mặt trời. Nhờ vậy, quá trình sản xuất rút ngắn được một nửa thời gian. Bên cạnh đó, với tấm thu năng lượng mặt trời, công đoạn sản xuất sẽ bỏ qua việc mở nắp thùng ủ nên không bay hơi, chất lượng nước mắm vì vậy sẽ ngon hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chị Lê Thị Khương, Giám đốc HTX Phú Khương, cho biết: Dù sản xuất theo công nghệ mới, HTX vẫn giữ được bí quyết riêng để đảm bảo thương hiệu nước mắm Phú Khương. Theo đó, HTX tuân thủ nghiêm ngặt quá trình tuyển chọn nguyên liệu đầu vào, bao gồm: Cá phải là loại tươi ngon, muối được cất trữ trên 2 năm. Để tăng thêm vị thơm ngon, bí quyết của HTX là sử dụng thính gạo rang vàng.
“Theo khoa học thì không cần sử dụng thính gạo nhưng với người sản xuất nước mắm lâu đời ở Kỳ Xuân thì thính gạo là nguyên liệu đặc biệt không thể thiếu. Đây cũng là nét riêng biệt làm nên vị thơm ngon đặc trưng, khiến nước mắm Phú Khương khác các loại nước mắm khác trên thị trường”, Giám đốc HTX Lê Thị Khương chia sẻ.