Rộn ràng làng nghề trồng cúc dược liệu

Rộn ràng làng nghề trồng cúc dược liệu
Tháng cuối năm, làng Nghĩa Trai (Hưng Yên) được phủ một màu vàng óng của những bông cúc chi dược liệu.
Làng Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm có 560 hộ thì 80% số hộ tham gia trồng cây dược liệu. Đây là nghề truyền thống vài trăm năm tuổi.
Ở đây trồng cả trăm loại dược liệu, nhưng nhiều nhất là cúc chi (cúc hoa vàng), chiếm khoảng 70% diện tích. Cúc chi dùng để làm trà hoặc chế thành thành thuốc nam.
Cúc chi được xuống giống từ tháng 7 Âm lịch, cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì bắt đầu cho thu hoạch.
Những ngày nay, cả trăm người từ nhiều nơi đổ về Nghĩa Trai tham gia hái thuê cúc chi.
Mỗi kg cúc tươi, người làm công được trả 13 nghìn đồng. Trung bình một người hái được 15 kg/ngày. Người nhanh tay có thể hái tới 20 kg/ngày.
Dịp cuối tuần, nhiều học sinh tranh thủ ra đồng hái cúc chi giúp bố mẹ. Bao đời nay, cây dược liệu nói chung, cúc chi nói riêng đã nuôi sống, giúp bao thế hệ người Nghĩa Trai làm giàu.
 
Cúc chi khô khi cao điểm có giá tới 800 nghìn đồng/kg. Nhưng để làm ra 1kg cúc sấy khô, phải dùng tới 6 – 7 kg cúc tươi. Trừ hết chi phí, mỗi sào, người trồng bỏ túi khoảng 20 triệu đồng.
Theo Kế Toại/nongnghiep.vn