Siết chặt quản lý các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản

- Ngày 17-12, Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) có văn bản gửi 19 doanh nghiệp, cơ sở chế biến xuất khẩu thủy sản có lô hàng bị cảnh báo không bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) hóa chất, kháng sinh.
Các sản phẩm chủ yếu bị cảnh báo là tôm đông lạnh, cá tra đông lạnh, cá bống đông lạnh, cá trê vàng... (ảnh minh họa)

Theo đó, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản yêu cầu các doanh nghiệp nghiêm túc điều tra, xác định nguyên nhân, thực hiện các hành động khắc phục. Đồng thời báo cáo kết quả về Cục cũng như các cơ quan quản lý chất lượng vùng trên địa bàn trước ngày 23-12.
Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng yêu cầu Cơ quan chất lượng Nam Bộ, Trung Bộ khẩn trương thẩm tra báo cáo kết quả điều tra nguyên nhân và biện pháp khắc phục của cơ sở nêu trên, tổ chức kiểm tra đột xuất trong trường hợp cần thiết và tổng hợp kết quả, báo cáo về Cục trước ngày 31-12-2014.

 

Các sản phẩm chủ yếu bị cảnh báo là tôm đông lạnh, cá tra đông lạnh, cá bống đông lạnh, cá trê vàng...

Trước đó, ngày 10-12, Tổng vụ Sức khỏe và Người tiêu dùng - Ủy ban Châu Âu (EC) thông báo tình hình các lô hàng thủy sản của Việt Nam bị cảnh báo các chỉ tiêu hóa chất kháng sinh khi xuất khẩu vào thị trường EU.

Công thư của EU cũng nêu rõ số lượng lô hàng bị cảnh báo và các cơ sở chế biến có liên quan, đồng thời, đề nghị Cục trả lời về hoạt động điều tra nguyên nhân và các biện pháp khắc phục đã được áp dụng, cũng như biện pháp lấy mẫu phân tích phù hợp và cho biết sau ngày 9-1-2015.

Nếu không nhận được trả lời từ phía Việt Nam, cơ quan thẩm quyền EU sẽ thực hiện các biện pháp bổ sung có thể bao gồm cấm nhập khẩu từ các doanh nghiệp bị cảnh báo hoặc các biện pháp mạnh hơn ảnh hưởng đến toàn ngành xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường EU.

 

THANH TRÀ
theo nhandan