TP Hồ Chí Minh bắt đầu truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm

Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân, sau khi triển khai thí điểm việc truy xuất nguồn gốc thịt lợn, bắt đầu từ ngày 1/7, TP Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai thí điểm quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt và trứng gia cầm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, quy trình quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm cũng sẽ ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng công nghệ mã QR code, vòng niêm phong, điện toán đám mây, tem truy xuất và hệ thống phần mềm quản lý… để nhận diện, truy xuất nguồn gốc, quản lý tất cả thông tin, dữ liệu liên quan đến sản phẩm thịt gia cầm, trứng gia cầm.

 

“Với giải pháp này, người tiêu dùng trực tiếp kiểm tra, thu thập đầy đủ thông tin về loại thịt gia cầm, trứng gia cầm đã mua, truy ngược dòng từ thành phẩm cuối cùng về nơi sản xuất ban đầu, rà soát từng công đoạn, đường đi của gia cầm, của quả trứng. Sau thời gian thí điểm này đến ngày 1/9, TP Hồ chí Minh sẽ chính thức kiểm soát nguồn thịt gia cầm, trứng gia cầm cung ứng cho thị trường thành phố”, ông Hòa cho biết thêm.

 

TP Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm và trứng gia cầm từ đầu tháng 7 này.

 

Hiện nay, Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh đã nhận được hồ sơ đăng ký tham gia đề án của các đơn vị Bel gà, CP, Emivest, CJ, San Hà, 3F Việt, Phạm Tôn, An Long, JapFa, Long Bình, Sagri, Bình Minh, Vĩnh Thành Đạt, Adeco, Ba Huân… với 27 trang trại gà giống, 339 trang trại gà lấy thịt, 53 trang trại gà lấy trứng, 13 cơ sở giết mổ, đóng gói thịt gia cầm (sản lượng hơn 2,6 triệu quả/ngày). Tính đến nay, đã có gần 1.800 điểm bán thịt gia cầm, trứng gia cầm đã đăng ký tham gia truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

 

Ngoài ra, từ ngày 31/7, 100% thịt lợn vào TP Hồ Chí Minh phải truy xuất nguồn gốc thông qua 2 chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền, điều này đồng nghĩa tất cả lợn của các tỉnh thành khác muốn vào thành phố phải được đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc. Đây là cơ sở để ngành quản lý có dữ liệu loại bỏ những cơ sở chăn nuôi, giết mổ vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

Hiện nay, đã có 1.280 cơ sở chăn nuôi lợn ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông – Tây Nam bộ, 25 cơ sở giết mổ cùng 227 gian hàng của thương nhân tại 2 chợ đầu mối trên đăng ký tham gia chương trình. 
 
Ở khâu phân phối, 786 cơ sở kinh doanh thuộc hệ thống phân phối hiện đại đã đăng ký tham gia đề án. Mặt khác, còn có 146 gian hàng kinh doanh thịt lợn của Vissan tại 23 chợ, 52 cơ sở kinh doanh của các hệ thống bán lẻ Co.opmart, Co.op Food, Satra Fod, Aeon Citimart, Aeon Mall...

 

 

 
Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức