Thành công từ trồng rau theo quy trình VietGAP

Thành công từ trồng rau theo quy trình VietGAP
Nhằm góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra sản phẩm an toàn cung cấp cho người tiêu dùng, nông dân tổ 2, khu phố Xuân Đồng, phường Tân Thiện (TX. Đồng Xoài - Bình Phước) đã áp dụng quy trình VietGAP vào sản xuất rau an toàn.
Những năm qua, Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và PTNT Bình Phước) đã tổ chức nhiều lớp tập huấn cho nông dân về quy trình sản xuất VietGAP. Hiện, ở tổ 2 có nhiều hộ sản xuất rau an toàn khá thành công, như: anh Tạ Văn Phong (trồng 1.600m2 ), anh Nguyễn Văn Thủy (3.000m2)...

Anh Thủy cho biết, sản xuất rau an toàn cần sự nỗ lực của gia đình, sự quan tâm của chính quyền cũng như cơ quan chuyên môn. Hiện, mỗi ngày gia đình sản xuất khoảng 1,5 tạ rau xanh, chủ yếu cung cấp cho siêu thị Co.opMart Đồng Xoài.

Ông Trần Văn Quang, Tổ trưởng tổ 2 cho biết, khu phố Xuân Đồng có 70 hộ dân sinh sống, trong đó có trên 60 hộ sống bằng nghề trồng rau xanh, mỗi hộ trồng 1.000 - 3.000m2. Đây là địa bàn cung cấp lượng rau xanh lớn cho người dân TX.Đồng Xoài, trung bình khoảng 4 - 6 tấn/ngày.

Theo ông Quang, mặc dù người dân sống chủ yếu bằng nghề trồng rau nhưng từ trước đến nay chưa hộ nào vì lợi nhuận mà lạm dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Nhằm đảm bảo hơn nữa chất lượng rau khi bán ra thị trường, bà con tích cực tham gia lớp tập huấn sản xuất rau an toàn theo hướng VietGAP.

Với kết quả bước đầu đạt được, cơ sở trồng rau của anh Phong và anh Thủy đã cung cấp một lượng rau sạch phục vụ cho người tiêu dùng trên địa bàn TX.Đồng Xoài. Đây là hai mô hình điểm để nông dân Bình Phước tham quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm.

Quảng Bình
Nguồn:kinhtenongthon.com.vn