Lựa chọn trà chùm ngây làm sản phẩm OCOP, không ngờ HTX Hoa cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân (Thường Tín - Hà Nội) đã đạt được nhiều thành công. Cuối năm 2019, sản phẩm đạt hạng “4 sao” do UBND TP. Hà Nội trao tặng.
100% từ thảo mộc sạch
Bà Nguyễn Thị Thanh Loan, thành viên HTX Hoa cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân, cho biết, bà gia nhập HTX năm 2015 và tham gia trồng chùm ngây từ bấy đến nay, trên diện tích 1ha.
Chùm ngây là cây thân gỗ, dễ trồng, dễ thích nghi điều kiện tự nhiên, ưa đất bãi phù sa bồi ven sông. Mỗi năm chùm ngây cho thu hoạh 3 lứa, 3 tháng/lứa ( trừ 3 tháng mùa đông). Khi mới trồng, bón phân lân để cây khoẻ, sau mỗi đợt thu hoạch, nghỉ 1 tuần, tiếp tục bón phân chuồng ủ hoai mục và chú trọng tưới nước đều cho cây, cứ quay vòng như vậy quanh năm. Tuy nhiên, nếu chỉ trồng để làm rau phục vụ bữa ăn hàng ngày, vài chục năm sau mới phải thay cây 1 lần. Nếu thu hái quanh năm, để sản xuất trà, khoảng 3 năm phải thay cây.
Chùm ngây thu hoạch để sản xuất trà thì phải cắt cả cành (bằng tay). Cành lá tươi, vào mùa hạ, giá 8.000 đồng/kg; mùa đông 13.000 - 15.000 đồng/kg. Nếu khách hàng chỉ mua lá, để làm bột cho trẻ hoặc nấu cháo dinh dưỡng, làm đẹp, sản xuất bánh kẹo, có giá đắt hơn gấp nhiều lần.
“Hồng Vân hiện có 4 hộ thành viên chuyên trồng chùm ngây để cung cấp nguyên liệu cho HTX, với diện tích trên 3ha. Ngoài ra, trong xã còn có một số hộ canh tác nhỏ lẻ, nếu Hồng Vân cần thêm nguyên liệu, có thể nhập của bà con hoặc mở rộng diện tích”, bà Loan chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Tống, thành viên tổ chế biến và đóng gói trà, cho biết, trà chùm ngây Hồng Vân chỉ có 2 thành phần chính, đó là 98% chùm ngây và 2% cỏ ngọt. Quy trình sản xuất khá đơn giản, chùm ngây sau khi thu hái được rửa sạch, thái nhỏ (bằng máy). Sau đó sấy khô, nghiền thành bột, đóng vào túi lọc; 20 gói trà túi lọc đóng thành 1 hộp, trọng lượng khoảng 200g, giá bán 60.000 đồng/hộp; 24 hộp đóng thành 1 thùng. Bình quân 1 tháng xuất bán 60 - 70 thùng; năm 2019, tiêu thụ trên 500 thùng.
Trà chùm ngây đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương - Nông Liên Hợp quốc (FAO) công nhận có tác dụng phòng bệnh ung thư. Bổ sung canxi có thể phòng chống loãng xương, chống thoái hoá điểm vàng, tốt cho da và làm giảm cơn đau đầu. Ngoài ra, còn có tác dụng kháng viêm, trị các chứng đau dạ dày, hạ sốt, tiểu đường, thiếu máu, giúp điều hoà huyết áp, hỗ trợ giấc ngủ sâu và bổ sung các khoáng chất cho cơ thể.
“Tổ chế biến và đóng gói trà có 4 thành viên, khi có đơn hàng nhiều, phải thuê thêm 5 - 6 người, thù lao 250.000 đồng/người/ngày. Thành viên HTX cũng vậy, làm đủ công 30 ngày/tháng sẽ có mức lương 7,5 triệu đồng/người/tháng”, ông Tống cho biết thêm.
Năng động, sáng tạo
Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Hoa cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân, ông Nguyễn Văn Tứ, cho biết: “HTX thành lập năm 2014, lúc đầu chỉ có 7 thành viên, chủ yếu trồng hoa, cây cảnh. Năm 2015, sau nhiều nỗ lực tìm kiếm thị trường và bạn hàng, HTX cho ra đời các sản phẩm trà thảo mộc như: trà chùm ngây, trà trâu cổ, trà đinh lăng, trà kim ngân hoa, trà cỏ ngọt. Trong đó, nổi bật là trà chùm ngây, đã được UBND TP. Hà Nội trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao, với thời hạn 36 tháng, tại Hội chợ Festival cuối năm 2019”
Theo ông Tứ, Hồng Vân hiện có 22 thành viên, tất cả đều có việc làm và thu nhập ổn định với thu nhập bình quân 5 - 7,5 triệu đồng/người/tháng. Ngoài việc sản xuất các loại trà, hoa, cây cảnh phục vụ công trình công cộng trong nội thành Hà Nội, HTX còn cung cấp các loại rượu hoa quả như: rượu trâu cổ (một loại rượu quý sẽ phấn đấu thành sản phẩm OCOP); rượu chanh đào, rượu sung, rượu gấc, sản phẩm đảm bảo an toàn và chất lượng.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội, ông Chu Phú Mỹ, cho biết: “Điều đáng ghi nhận là, ngoài việc đẩy mạnh sản xuất, cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới nâng cao, HTX Hoa cây cảnh và Dịch vụ Hồng Vân còn mạnh dạn mở rộng mảng dịch vụ du lịch. Dựa vào lợi thế là địa phương có nhiều di tích lịch sử và hệ thống đình, đền chùa cổ, được xếp hạng cấp quốc gia, Hồng Vân đã đầu tư thêm hệ thống xe điện đưa đón du khách, đến tham quan tại 30 điểm du lịch hấp dẫn trong làng.
Hy vọng, trong tương lai không xa, Hồng Vân sẽ có thêm nhiều sản phẩm OCOP để phục vụ bà con Thủ đô và khách du lịch”.