Trồng mướp đắng thích ứng với biến đổi khí hậu

Trồng mướp đắng thích ứng với biến đổi khí hậu
Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị triển khai mô hình thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (CSA) nhân rộng trên cây mướp đắng tại xã Gio Mỹ (huyện Gio Linh), bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân.
muopdang_qtri2.JPG
Trung bình mỗi ngày, bà Thúy cung cấp khoảng 1 tạ mướp đắng cho thương lái.

Vụ đông xuân 2019-2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị triển khai mô hình thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu (CSA) nhân rộng trên cây mướp đắng tại xã Gio Mỹ (huyện Gio Linh), bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân.

Hiệu quả vượt trội

Trong những ngày này, ngày nào bà Hoàng Thị Thúy ở Đội 4, thôn Lại An, cũng thu hoạch mướp đắng để bán cho thương lái. Vụ mướp năm nay, gia đình bà được tham gia thực hiện mô hình nhân rộng CSA do Trung tâm Khuyến nông triển khai với diện tích 4 sào (1 sào Trung Bộ = 500m2).

Để mướp đắng sai quả, bà Thúy đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật từ các lần tập huấn của cán bộ kỹ thuật phụ trách mô hình vào chăm sóc. Không dùng  thuốc hóa học nhưng cây mướp vẫn sinh trưởng, phát triển xanh tốt. Giàn mướp được bà làm cao trên 1,5m, tạo không gian thoáng đãng để cây có thể hấp thụ ánh sáng mặt trời.

Đặc biệt, bà chú trọng áp dụng bón phân hữu cơ vi sinh, sử dụng các thuốc phòng trị bệnh có nguồn gốc sinh học, áp dụng phương pháp dẫn dụ côn trùng và bắt sâu, sử dụng chế phẩm sinh học làm từ rượu, gừng, tỏi, ớt để phòng ngừa sâu bệnh cho mướp. Tận dụng nguồn phân chuồng, bà thường xuyên ủ phân bằng chế phẩm Trichoderma để tạo nguồn phân hữu cơ bón cho vườn mướp.

“Sau khi thu hoạch trong ngày, chiều tối là thương lái vào mua tận nơi. Hiện nay, trung bình mỗi ngày tôi bán cho thương lái khoảng 1 tạ mướp đắng. Giá bán tùy từng thời điểm đầu vụ hay cuối vụ, nhưng dao động trong khoảng 15.000 - 40.000 đồng/kg. Tính ra mỗi vụ mướp đắng, trừ chi phí, mang lại cho gia đình tôi nguồn thu trên 60 triệu đồng, cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác”,  bà Thúy cho biết. 

Không chỉ bà Thúy mà tất cả 40 hộ dân tham gia vào mô hình đều rất phấn khởi.  Hiệu quả từ 7ha mướp đắng mà Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai đã khẳng định được sự phù hợp của mô hình thực hành nông nghiệp thông minh thích ứng biến đổi khí hậu trên cây mướp đắng. Đây là cơ sở để người dân áp dụng và là nơi để bà con trong vùng đến tham quan, học tập.

Xây dựng thương hiệu

Ông Nguyễn Văn Đắc, Giám đốc HTX Lại An, cho biết: “Mướp đắng sau khi gieo 45 - 50 ngày bắt đầu cho thu hoạch. Thời gian thu hoạch kéo dài 3 - 5 tháng, tùy theo mức độ thâm canh của nông dân. Kỹ thuật trồng và chăm sóc là yếu tố quyết định đến năng suất cây mướp đắng. Dưới sự hướng dẫn của Trung tâm Khuyến nông, Ban giám đốc HTX luôn theo dõi, chủ động thông báo trên hệ thống truyền thanh, hướng dẫn nông dân các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh ở từng thời điển. Trong đó chú trọng  các biện pháp sinh học để tạo ra sản phẩm an toàn cung cấp cho người tiêu dùng”.

Gio Mỹ hiện có trên 20ha mướp đắng. Thời gian qua, xã đã có nhiều chính sách hỗ trợ người dân trồng mướp đắng như tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật.

Qua trao đổi, ông Trần Xuân Lộc, Chủ tịch UBND xã Gio Mỹ, cho biết, mướp đắng là cây trồng phù hợp với vùng đất của địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao. “Thời gian tới, UBND xã sẽ tập trung các nguồn lực để đầu tư, hỗ trợ xây dựng khu vực trồng mướp đắng tập trung. Đồng thời, quy hoạch để phát triển loại cây trồng này thay thế một số cây trồng kém hiệu quả. Xã đang tiến hành các thủ tục xây dựng thương hiệu và mã vạch cho sản phẩm này trên cơ sở Chương trình OCOP”, ông Lộc cho hay.

Hy vọng, cây mướp đắng sẽ giúp nhiều hộ nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống, cũng như giúp xã Gio Mỹ hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.
 

Theo: Phan Việt Toàn/kinhtenongthon.vn