Truy xuất nguồn gốc rau, thịt, trứng... thông qua 440 chuỗi cung ứng nông sản an toàn
- Chủ nhật - 12/02/2017 02:58
- |In ra
- |Đóng cửa sổ này
Tính đến nay, đã có 50 tỉnh, thành xây dựng thành công 444 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ. Nhiều doanh nghiệp lớn như: Vingroup, Dabaco, Ba Huân… đã tham gia mô hình này.
Hiện tại, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã tiên phong trong chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn. Cụ thể tại thành phố Hà Nội đã xây dựng và duy trì được 60 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm ( 27 chuỗi có nguồn gốc động vật, 33 chuỗi có nguồn gốc trồng trọt).
Tại thành phố Hồ Chí Minh đã hình thành, duy trì được 32 chuỗi liên kết cung ứng nông sản thực phẩm an toàn với 401 điểm kinh doanh đăng ký bán các sản phẩm nông sản thực phẩm an toàn. Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp lớn như: Vingroup, Dabaco, Ba Huân và Liên minh hợp tác xã Việt Nam... đã đầu tư, tham gia cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn.
Bộ NN&PTNT đang khuyến khích doanh nghiệp xây dựng các chuỗi sản xuất thực phẩm an toàn. Ảnh: Đình Huệ/TTXVN |
Các doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia vào hệ thống truy suất nguồn gốc sản phẩm sẽ được cấp một tài khoa nr để khai báo đầy đủ thông tin về đơn vị mình, các loại sản phẩm, giấy chứng nhận liên quan đến sản phẩm đang sản xuất, kinh doanh. Qua đó, người tiêu dùng có thể sử dụng các thiết bị như điện thoại đã cài đặt phần mềm đọc mã QR để tra cứu thông tin về sản phẩm: Ví du, sản phẩm của của cơ sở sản xuất nào, được phân phối bởi doanh nghiệp nào...
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tiếp tục chọn năm 2017 là năm “Năm cao điểm hành động vệ sinh an toàn thực phẩm ( ATTP) trong lĩnh vực nông nghiệp”.
Do đó, ngành nông nghiệp sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương nhằm đẩy mạnh việc đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh ATTP, đồng thời tiếp tục triển khai xây dựng các chuỗi liên kết cung ứng sản phẩm nông lâm, thủy sản sạch, an toàn, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng trong nước cũng như phục vụ xuất khẩu.
Năm 2016, theo kết quả giám sát trên diện rộng do các cơ quan thuộc Bộ NN&PTNT, tỉ lệ mẫu thịt vi phạm chất cấm Salbutamol là 6 trong tổng số 1.345 mẫu ( chiếm 0,44%, năm 2015 tỉ lệ là 1,07%), đặc biệt trong 6 tháng cuối năm 2016, không phát hiện Salbutamol trong các mẫu thịt kiểm nghiệm, tỉ lệ mẫu thịt tồn dư kháng sinh giảm so với 2015 (11/1.345 mẫu thịt); rau, củ, quả tồn dư thuốc bảo vệ thực vật chỉ còn 4,1% ( năm 2015 7,76%).
Cũng trong năm 2016, các cơ quan chức năng trung ương và địa phương đã tăng cường thanh kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất đối với 21.364 cở sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản. Kết quả đã phát hiện, xử lý 1.923 cơ sở vi phạm quy định về vệ sinh an ATTP.